Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Cho Iraq vay 685 triệu USD

Ngày 25-12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý cho Iraq vay một khoản tiền mới trị giá 685 triệu USD.

Bạo lực ở Iraq vẫn không hề giảm. (Ảnh chụp thủ đô Baghdad xảy ra vụ nổ bom ngày 25-12).

Khoản tiền này cho thấy, IMF tin rằng chính phủ Iraq đang áp dụng các biện pháp tài chính đúng đắn để phục hồi nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá.

Việc này cũng sẽ khuyến khích các nước khác tài trợ cho công cuộc tái thiết Iraq. Mỹ hy vọng rằng thỏa thuận của IMF này sẽ làm giảm gánh nặng tài chính cho Mỹ.

Phó giám đốc điều hành IMF Takatoshi Kato cho rằng, chính quyền Iraq đã thành công trong việc đẩy mạnh sự ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2005, bất chấp môi trường an ninh vô cùng khó khăn.

Năm ngoái, IMF đã cho Iraq vay khẩn cấp 436 triệu USD. Chính quyền Washington đã hoan nghênh quyết định cho Iraq vay khoản tiền mới của IMF.

Quyết định của IMF được coi là một bước đi quan trọng giúp Iraq có thể vay tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài và mở đường cho các nước chủ nợ giàu có bắt đầu thực hiện chương trình xóa giảm nợ cho Iraq.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.