Chơi số đẹp

SGGP
- Các doanh nghiệp bất động sản đang rên rẩm vì thiếu vốn. Nhà băng từng là “nguồn sữa” chính cho bất động sản, nhưng khoản vay từ nguồn này đang dần siết chặt lại. Mới có một dự thảo quy định cho vay mua nhà có giá trên 3 tỷ đồng sẽ bị áp hệ số rủi ro cao gấp 3 lần hiện tại. Nếu quy định này áp dụng chính thức, các doanh nghiệp bất động sản cao cấp chỉ có nước khóc nhè.

- Cả nước có hơn chục ngàn doanh nghiệp kinh doanh nhà đất, nếu tình hình khó khăn, tại sao họ vẫn cứ xây rồi bán đều đều?

- Bán thì cứ bán, mà kêu khó họ cứ phải kêu. Bởi vì họ hy vọng rằng càng kêu bự thì càng dễ tạo áp lực lên việc ban hành chính sách. Còn chuyện họ vẫn bán được hàng, vì luôn có một tỷ lệ hấp thụ lớn từ giới đầu cơ. Mua đi bán lại kiếm lời lâu nay vẫn đông hơn là người mua để ở.

- Bữa trước, Bộ Xây dựng công bố là lượng hàng hóa bất động sản tồn kho có xu hướng giảm và nằm trong mức chấp nhận được. Nhưng thống kê của một hiệp hội bự thì tồn kho thực sự gấp 10 lần như thế và vẫn đang tăng. Số liệu mà chênh vậy, biết tin vào ai?

- Hiệp hội trưng con số tồn kho cao, chắc để dễ bề kêu cứu. Còn phía “ông bộ” bảo tồn kho thấp là để chứng tỏ thị trường vẫn lành mạnh. Bộ ngành xứ mình hay có sở trường chơi số đẹp!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).