Christian Dior và Gucci "chê" người mẫu "mỏng"

SGGPO
LVMH và Kering, 2 tập đoàn thời trang lớn nhất thế giới của Pháp sở hữu hàng chục thương hiệu hàng đầu như Christian Dior và Gucci, tuyên bố ngưng sử dụng người mẫu siêu gầy và cũng không để người mẫu dưới 16 tuổi trình diễn trang phục người lớn.

Người mẫu trình diễn bộ sưu tập thời trang xuân - hè 2017 Saint Laurent trong Tuần lễ Thời trang Paris, Pháp, ngày 27-9-2016. Ảnh REUTERS

Người mẫu trình diễn bộ sưu tập thời trang xuân - hè 2017 Saint Laurent trong Tuần lễ Thời trang Paris, Pháp, ngày 27-9-2016. Ảnh REUTERS

Sự thay đổi của LVMH và Kering có hiệu lực ngay trước Tuần lễ Thời trang Paris trong tháng 9 này.

Các công ty sẽ chỉ sử dụng người mẫu nữ cỡ 34 của Pháp. Cỡ 32 của Pháp, tức XXS, tương ứng cỡ 6 của Anh hoặc cỡ 0 của Mỹ.

Giám đốc LVMH Antoine Arnault cho biết, một số nhà thiết kế đã làm việc với các người mẫu cỡ 32 nhưng từ nay điều đó kết thúc, người mẫu sẽ từ cỡ 34 trở lên.

Chủ tịch Kering, tỷ phú Francois-Henri Pinault, cho biết công ty muốn "tạo sự khác biệt thực sự trong điều kiện làm việc của người mẫu thời trang" và hy vọng "tạo cảm hứng cho toàn bộ công nghiệp thời trang làm theo".

LVMH sở hữu các thương hiệu cổ điển Pháp Louis Vuitton, Christian Dior và Givenchy cùng các thương hiệu cao cấp châu Âu, gồm Fendi và Marc Jacobs. Kering sở hữu các thương hiệu Gucci, Bottega Veneta, Alexander McQueen, Saint Laurent...

Louis Vuitton, một thương hiệu của LVMH, từng bị người mẫu Đan Mạch Ulrikke Hoyer chỉ trích hồi tháng 5 về việc cô phải điều trị do bị yêu cầu phải nhịn ăn trước một show thời trang.

Công nghiệp thời trang bị nhiều phản đối vì các người mẫu trình diễn đã thúc đẩy hình ảnh cơ thể không lành mạnh và không thực tế.

Christian Dior và Gucci "chê" người mẫu "mỏng" ảnh 1 Người mẫu Đan Mạch Ulrikke Hoyer đăng trên Instagram hình ảnh thiếu sức sống của cô vì nhịn ăn
 Luật cấm người mẫu siêu gầy Pháp có hiệu lực vào tháng 5. Hãng thời trang có thể bị phạt đến 75.000 EUR hoặc chủ hãng bị phạt đến 6 tháng tù nếu phạm luật. Người mẫu cũng phải có giấy chứng nhận y tế phù hợp để làm việc.

LVMH và Kering cho biết, quy định mới của các công ty còn chặt hơn, người mẫu sẽ được cung cấp nhà tâm lý hoặc chuyên gia trị liệu khi làm việc.

Ngoài độ tuổi và cỡ, các quy định khác của LVMH và Kering gồm cấm rượu với người mẫu dưới 18 tuổi và đảm bảo họ luôn có người giám hộ hoặc bảo vệ.

 

 

KHẢ VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.