Chủ tịch Fidel Castro sẽ không tiếp tục lãnh đạo đất nước

Chủ tịch Fidel Castro đã không xuất hiện trước công chúng 16 tháng qua.

Trong một bức thư gửi cho dân chúng được đọc trên đài truyền hình nhà nước Cuba ngày 17-12, Chủ tịch Fidel Castro, 81 tuổi, đã đề xuất rằng ông có thể rút khỏi các vị trí lãnh đạo chính thức.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Fidel Castro, vốn không xuất hiện trước công chúng trong 16 tháng qua, đề cập đến vấn đề thôi không làm chủ tịch nữa. Năm ngoái, Chủ tịch F. Castro đã chuyển giao vị trí Chủ tịch lâm thời cho Bộ trưởng Quốc phòng, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba, đại tướng Raul Castro, vừa là người em trai, vừa là bạn chiến đấu với Chủ tịch F. Castro. Các nguồn tin cho biết Quốc hội Cuba sẽ tổ chức nghi thức về hưu cho ông F. Castro vào năm sau. 

H.CH. (Theo Granma, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.