Chủ tịch nước: Cần bổ sung nhiều ưu đãi trong khám chữa bệnh cho trẻ em

SGGPO
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phải quy định rõ về khám chữa bệnh cho trẻ em. Các em phải được ưu tiên khám trước, được bảo đảm các quyền lợi khác về vật chất và tinh thần. Những đối tượng như trẻ tàn tật, nghèo, mồ côi, dân tộc thiểu số, có bệnh hiểm nghèo, ung thư phải được ưu tiên đặc biệt.  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp Quốc hội ngày 26-5. Ảnh: QUANG PHÚC

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp Quốc hội ngày 26-5. Ảnh: QUANG PHÚC

Chiều 26-5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Phát biểu tại tổ của đoàn ĐBQH TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) là vấn đề lớn, liên quan đến sức khỏe người dân, nên sửa là cần thiết. Nhưng Chủ tịch nước cho rằng, luật chưa đề cập đầy đủ về trách nhiệm của ngành y tế trong vấn đề KCB cho trẻ em.

Theo Chủ tịch nước, trẻ em là lực lượng đông đảo, là tương lai đất nước nên cần được chăm lo. Về vấn đề này, Luật KCB hiện hành đã lạc hậu, không bắt kịp với thực tiễn đời sống. Luật sửa đổi lần này phải bổ sung nhiều quy định liên quan đến quyền trẻ em.

Chủ tịch nước: Cần bổ sung nhiều ưu đãi trong khám chữa bệnh cho trẻ em  ảnh 1 Đoàn TPHCM thảo luận tại tổ chiều 26-5. Ảnh: QUANG PHÚC
Chủ tịch nước chỉ ra, Luật KCB hiện hành rất ít quy định về quyền lợi KCB cho trẻ em, chỉ có quy định về ưu tiên khám cấp cứu cho trẻ dưới 6 tuổi, như vậy là chưa đủ. Sửa luật cần phải đồng bộ hóa quy định về quyền được chăm sóc sức khỏe của trẻ em. Đối tượng trẻ em cần được mở rộng đúng theo Luật Trẻ em, đó là dưới 16 tuổi thay vì trẻ em dưới 6 tuổi.
Chủ tịch nước: Cần bổ sung nhiều ưu đãi trong khám chữa bệnh cho trẻ em  ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại đoàn TPHCM chiều 26-5. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch nước đề nghị phải quy định rõ về KCB cho trẻ em, tức là trẻ em dưới 16 tuổi. Các em phải được ưu tiên khám trước, được bảo đảm các quyền lợi khác về vật chất và tinh thần. Những trẻ em tàn tật, nghèo, mồ côi, dân tộc thiểu số, trẻ có bệnh hiểm nghèo, ung thư phải được ưu tiên đặc biệt.

Đồng thời, không áp dụng quy định KCB trái tuyến, vượt tuyến với trẻ em. Các em phải được tiếp cận không giới hạn trong dịch vụ và cơ sở KCB; không áp dụng hạn mức trần KCB đối với các dịch vụ khám, điều trị với trẻ em ở các bệnh hiểm nghèo, ung thư, tim mạch. Hoặc trước mắt áp dụng mức trần thanh toán cao hơn với trẻ em, tiến tới xóa bỏ thời hạn trần chi trả trần BHYT với trẻ em. Trẻ em cần được thụ hưởng mức BHYT hơn mức bình quân của người bệnh, chẳng hạn phải được thanh toán định mức thanh toán BHYT cao hơn với người lớn.

Song song đó, theo Chủ tịch nước, cần mở rộng, tăng chất lượng KCB ở các cơ sở y tế để bảo đảm yêu cầu chữa trị cho trẻ em. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục KCB cho trẻ em, chẳng hạn không cần cấp và xuất trình thẻ BHYT cho trẻ em, thay vào đó chỉ cần giấy tờ chứng minh độ tuổi như giấy khai sinh, thẻ học sinh. Thủ tục KCB, thanh toán chi phí y tế cho trẻ em cần được thuận lợi hơn, không áp dụng thủ tục KCB của người lớn cho trẻ em, bảo đảm các em được KCB một cách thuận lợi.

Chủ tịch nước: Cần bổ sung nhiều ưu đãi trong khám chữa bệnh cho trẻ em  ảnh 3 ĐB Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại đoàn TPHCM chiều 26-5. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) cho rằng, với Luật KCB sửa đổi, cơ quan soạn thảo đã tiếp thu nhiều ý kiến của ĐBQH. Nhưng còn thiếu nhiều quy định. “Từ thực tế y tế TPHCM đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có hệ thống điều trị còn nhiều vướng mắc, làm sao để đội ngũ y bác sĩ thăng hoa trong nghề chứ không phải làm mà lúc nào cũng nơm nớp lo sai phạm”, ĐB cho biết.

Về cơ chế tài chính của các bệnh viện, ĐB Phạm Khánh Phong Lan rất mong có chủ trương ngay từ đầu rằng xem nghề y là nghề cao quý thì đãi ngộ phải tương xứng. Lương của y bác sĩ phải được tính toán phù hợp. 

Theo ĐB Lan, bệnh viện thực hiện tự chủ thì nguồn lương ngân sách để trả lương bị thu hẹp, vì vậy nhiều y bác sĩ bỏ bệnh viện công sang bệnh viện tư. “Nhiều ý kiến nói dù ở bệnh viện tư hay công thì các y bác sĩ đều phục vụ nhân dân, nhưng vấn đề là phải bảo đảm công bằng. Nhiều người nghèo không có tiền vào khám bệnh viện tư, hoặc khám tự nguyện tại bệnh viện công”, ĐB nói.

ĐB Phong Lan cũng đề nghị ghi vào luật các trường hợp tấn công y bác sĩ là chống người thi hành công vụ, có chế tài nghiêm khắc. Nội dung này trong dự thảo luật hiện nay còn ghi chung chung, chưa rõ ràng. 

ĐB Trần Kim Yến (TPHCM) cũng cho rằng, giá KCB phải được nghiên cứu kỹ, không nên có mức chênh lệch quá cao giữa 3 mức giá, không phải cứ bệnh viện tư thì được áp dụng mức giá quá cao. Một số ý kiến khác cũng cho rằng, giá y tế cần tính đúng tính đủ, không lạm thu để bảo đảm quyền lợi của các cơ sở y tế. ĐB Phạm Khánh Phong Lan cũng đề nghị ghi vào luật các trường hợp tấn công y bác sĩ là chống người thi hành công vụ, có chế tài nghiêm khắc. Nội dung này trong dự thảo luật hiện nay còn ghi chung chung, chưa rõ là tội gì.

Phát biểu tại thảo luận tổ chiều 26-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, dự thảo luật sửa đổi lần này có nhiều sự thay đổi rất căn bản với mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm”: nâng cao chất lượng KCB, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân; đảm bảo phát triển công bằng giữa cơ sở Nhà nước và tư nhân. Về một số vấn đề cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, đến thời điểm hiện nay, Việt Nam là nước duy nhất không thi cấp chứng chỉ hành nghề. Người học y xong, thực tập 18 tháng, căn cứ trên những hồ sơ, giấy tờ thì được cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường. Trong khi cả nước có 27 trường đào tạo khối ngành y và chất lượng đào tạo khác nhau. Vì vậy, khi chưa có chuẩn chung trong chất lượng thì thi cấp chứng chỉ hành nghề là bước đầu để đảm bảo chuẩn chung của một bác sĩ khi ra hành nghề. Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề, bắt buộc bác sĩ phải tham dự các kỳ thi, chứng chỉ có giá trị trong vòng 5 năm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />