Chủ tịch tập đoàn Lotte có thể bị bắt vì tham nhũng

Các công tố viên cho biết muốn có lệnh chính thức bắt giữ Chủ tịch Lotte Group, khi vụ điều tra tham nhũng cấp cao tại tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc này gần tới kết cuộc.

Theo Yonhap, sáng nay Văn phòng Công tố viên Quận Trung Seoul đã gửi yêu cầu đến tòa án địa phương ban hành lệnh bắt giữ Shin Dong-bin, 61 tuổi, về tội tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm.

Shin bị cáo buộc là chủ mưu loạt giao dịch mờ ám giữa các chi nhánh của Lotte, cũng như liên quan các quỹ đen lên đến 30 tỷ won do chi nhánh xây dựng của tập đoàn này lập ra trong thập niên qua.

Theo các công tố viên, số tiền giao dịch bất hợp pháp theo chỉ đạo của Shin lên đến khoảng 170 tỷ won (154 triệu USD).

Chủ tịch Shin đã bị các công tố viên triệu tập hôm 20-9, trở thành chủ tịch đương nhiệm đầu tiên là nghi phạm hình sự trong lịch sử hàng chục năm của Lotte.

Các công tố viên đã điều tra các sai phạm của Lotte sau khi mở các cuộc khám xét chính thức tại trụ sở tập đoàn hồi tháng 6.

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin trong vòng vây báo giới tại sân bay Gimpo ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 3-7-2016. Ảnh: REUTERS

Từ khi mở cuộc điều tra, các công tố viên đã triệu tập một số lãnh đạo cấp cao tại Lotte bị tình nghi liên quan tham nhũng lớn.

Đầu tháng 9 này, anh của Chủ tịch Shin là Dong-joo đã bị thẩm vấn với cáo buộc biển thủ hàng chục tỷ won từ các chi nhánh chính của Lotte.

Trong tuần tiếp theo đó, các công tố viên đã thẩm vấn cha của họ, người sáng lập tập đoàn Lotte, Shin Kyuk-ho, ngay văn phòng của ông tại khách sạn Lotte ở Seoul.

Cuối tuần này, Tòa án Quận Trung Seoul sẽ tổ chức phiên điều trần để quyết định việc ban hành lệnh bắt Chủ tịch Shin.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.