Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

SGGP
Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Ông Lee Kun-hee

Ông Lee Kun-hee

Ông Lee nhập viện cách đây hơn 6 năm sau cơn đột quỵ. Ông là nhà lãnh đạo thế hệ thứ hai của một tập đoàn do gia đình kiểm soát hay còn gọi là Chaebol của Hàn Quốc.

Theo Yonhap, năm 1993, Lee Kun-hee công bố triết lý kinh doanh nhãn hiệu đầu tiên của mình, “Sáng kiến quản lý mới”, được Samsung áp dụng như một học thuyết cho đến nay. Câu nói nổi tiếng nhất từ triết lý đó hình thành qua gần 3 tháng họp với các CEO được triệu tập ở châu Âu và Nhật Bản, là “Hãy thay đổi mọi thứ trừ vợ và con của bạn”.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Samsung có nhiều chi nhánh, bao gồm nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Samsung Electronics và công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance. Gã khổng lồ công nghệ này cũng là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, có khách hàng bao gồm Apple; các nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn và công ty công nghệ toàn cầu khác.

Samsung đứng ở vị trí trung tâm của nền kinh tế Hàn Quốc, với các lô hàng xuất đi của họ chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Tài sản của tập đoàn ở mức 8.000 tỷ won (6,9 tỷ USD) vào thời điểm ông Lee lãnh đạo Samsung vào năm 1987 và hiện ước tính hơn 400.000 tỷ won, gấp 50 lần. Quyền lãnh đạo Samsung giờ đây được chuyển giao lại cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong, con trai duy nhất của ông Lee Kun-hee, hiện bị truy tố về tội gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu để sáp nhập hai đơn vị của tập đoàn nhằm tạo điều kiện kế vị cha mình.

Ông Lee Kun-hee cũng bị tòa án Seoul kết án vào tháng 7-2008 vì cáo buộc gian lận tài chính và trốn thuế. Tòa án đã phạt ông 110 tỷ won (98 triệu USD) và 3 năm tù treo.

Tuy nhiên, vào ngày 29-12-2009, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung - bak đã ân xá cho ông Lee, nói rằng mục đích của việc ân xá là để ông Lee tiếp tục tham gia Ủy ban Olympic Quốc tế. Vào ngày 24-3-2010, ông Lee tuyên bố trở lại Samsung Electronics với vai trò là chủ tịch tập đoàn. Tài sản của ông ước tính 20.000 tỷ won (hơn 17 tỷ USD). 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quan ngại yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

Quan ngại yêu sách chủ quyền ở Biển Đông

Ngày 7-12, tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 về Đại dương và Luật Biển diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York, gần 50 quốc gia và nhóm nước đã đề cao giá trị phổ quát, nhất quán và toàn diện của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.