Hội thảo khoa học quốc gia

Chủ tịch Tôn Đức Thắng với cách mạng Việt Nam

* An Giang: Hội thảo “Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn”

(SGGP). – Ngày 15-8, tại Hà Nội, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy An Giang đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Chủ tịch Tôn Đức Thắng với cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người (20-8-1888 – 20-8-2008). Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Phùng Hữu Phú cùng các đồng chí lão thành cách mạng, nhà nghiên cứu khoa học đã dự hội thảo. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã gửi bài tham luận Tôn Đức Thắng - Người cộng sản mẫu mực đến hội thảo.

Phát biểu khai mạc, GS-TS Lê Hữu Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Hội thảo là dịp chúng ta tưởng nhớ đến người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo mẫu mực của Đảng và của dân tộc, một người bạn thân thiết đã kế tục xứng đáng trọng trách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lãnh đạo đất nước. Đây cũng là dịp để chúng ta học tập và làm theo tấm gương của nhà lãnh đạo tận tụy và đầy trách nhiệm trước dân, trước Đảng, trước mọi nhiệm vụ; hiến dâng trọn đời tranh đấu cho độc lập của dân tộc, cho nhân dân tự do và phấn đấu vì hạnh phúc của mỗi con người Việt Nam.

Gần 40 tham luận được trình bày và gửi tới hội thảo đã khẳng định Chủ tịch Tôn Đức Thắng là nhà yêu nước vĩ đại, người cộng sản mẫu mực, kiên cường trong ý chí, tiên phong trong hành động cách mạng, suốt đời vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân. Chủ tịch Tôn Đức Thắng luôn hết lòng vì giai cấp, vì nhân dân, vì Đảng, bao giờ cũng lấy quyền lợi của nhân dân và mục đích phục vụ là lẽ sống hàng ngày của mình.

Các đại biểu cũng cho rằng, Chủ tịch Tôn Đức Thắng không chỉ thể hiện tài năng tổ chức của một nhà lãnh đạo mà còn có nhiều đóng góp quan trọng về mặt lý luận làm phong phú tư tưởng Hồ Chí Minh và để lại cho Đảng ta nhiều bài học quý giá, nhất là trong xây dựng mặt trận đoàn kết dân tộc ở nước ta.

Trong bài tham luận của mình, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã khẳng định: Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một tấm gương cao đẹp về tinh thần hy sinh vì sự nghiệp của Đảng và hạnh phúc của nhân dân. Đồng chí là một người cộng sản mẫu mực, là tấm gương sáng cho tất cả thế hệ người Việt Nam mãi mãi học tập và noi theo.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cho rằng, chính từ cuộc sống và tấm gương cao đẹp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và sức lan tỏa về đạo đức cách mạng của Người đã có sức thuyết phục, đoàn kết dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, đưa Việt Nam từ nô lệ trở thành nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và vững bước đi lên XHCN.

Theo GS-TS Lê Hữu Nghĩa, ý nghĩa và giá trị thực tiễn của những vấn đề mà Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã lưu ý chính là Đảng phải làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao trí tuệ, phải đoàn kết, phải luôn hoàn thiện sự lãnh đạo của mình mới xứng đáng là người lãnh đạo đoàn kết dân tộc, xứng đáng với lòng tin cậy của nhân dân. Đó là những bài học đúc kết từ thực tiễn hết sức quý báu và còn nguyên giá trị với chúng ta hiện nay. Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, noi gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng, quyết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đưa sự nghiệp đổi mới của đất nước đi đến thắng lợi.

* “Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn”, đó là chủ đề chính của Hội thảo khoa học do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Học viện Chính trị - Hành chính khu vực IV (Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức sáng 15-8, tại TP Long Xuyên.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 40 tham luận của 37 nhà nghiên cứu khoa học trong nước. Các tham luận tập trung nghiên cứu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng theo các nhóm chủ đề: Sự lựa chọn lý tưởng của Tôn Đức Thắng đối với giai cấp công nhân, chủ nghĩa Mác - Lênin và con đường giải phóng dân tộc; biểu tượng của đại đoàn kết dân tộc, Tôn Đức Thắng gắn bó với giai cấp công nhân, củng cố tinh thần đoàn kết quốc tế; Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn, người cộng sản gương mẫu, tiêu biểu cho đạo đức cách mạng; Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Một tấm gương giản dị, khiêm tốn, nghĩa tình trong sáng.... 

TTX - Tr. Bình - K. Toàn - Đ. Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP