Chủ tịch TP Hà Nội trả lời cử tri về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng

SGGPO
Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối, giảm ùn tắc giao thông, kết nối với các bãi nổi có thể là các khu du lịch sinh thái...

Ngày 17-7, ông  Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV.

Trả lời các ý kiến của cử tri liên quan tới quy hoạch 2 bên sông Hồng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện có khoảng 900.000 người dân đang cư trú ở khu vực bờ sông Hồng với tổng chiều dài trên 4 km. Do vướng quy hoạch đê điều, phân lũ nên 2 bên bờ sông, hạ tầng điện đường trường trạm không thể đầu tư, người dân không được xây dựng sửa chữa nhà. Để đảm bảo đời sống người dân, Hà Nội đã quyết định hộ dân nào có “Sổ đỏ” hợp pháp sẽ vẫn được cấp phép xây dựng.

Chủ tịch TP Hà Nội trả lời cử tri về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nêu vấn đề thực tế là nguồn lực tài chính của TP Hà Nội 5 năm tới còn khó khăn không thể đảm bảo đầu tư làm đê 2 bên bờ sông, cũng như di dời 900.000 dân ở khu vực này. Vì vậy Hà Nội tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3.

“Sau khi có đê, người dân sẽ được xây dựng. Đê kết hợp với đường sẽ kết nối, giảm ùn tắc giao thông, kết nối với các bãi nổi có thể là các khu du lịch sinh thái. Như vậy vừa đảm bảo đời sống dân cư hiện hữu vừa tạo ra cảnh quan, sinh thái, du lịch đường thủy… Chúng tôi sẽ sớm công bố xin ý kiến nhân dân về dự án này. Thành phố cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

QUỐC LẬP ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: