Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 13-11, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan (phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Yokohama

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc đang trong giai đoạn căng thẳng do tranh cãi xung quanh vụ tàu đánh cá Trung Quốc bị phía Nhật Bản bắt giữ gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku). Do đó, đây được xem là động thái để hai nước giảm căng thẳng. Cuộc gặp kéo dài 20 phút, được Thủ tướng Nhật Bản mô tả là “chân thành”.

Trong cuộc họp thượng đỉnh G20 tuần rồi tại Seoul (Hàn Quốc), Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng đã có cuộc gặp không chính thức với Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan.   

H.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.