Dư luận Mỹ về Thông điệp liên bang 2007 của Tổng thống Mỹ

Chú trọng quốc nội, tìm kiếm sự hòa giải

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ G.W.Bush đọc Thông điệp Liên bang 2007 với nội dung cơ bản tập trung vào các vấn đề trong nước như năng lượng, người nhập cư bất hợp pháp... dư luận Mỹ đã cho rằng bản thông điệp thứ 6 của Tổng thống G.W.Bush “mang tính hòa giải” nhằm xoa dịu làn sóng phản đối trong dân chúng về cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và cải thiện mối quan hệ trong tương lai với đảng Dân chủ - đang kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Nội dung thông điệp chú trọng tới các vấn đề đối nội, trong đó có nhiều vấn đề phản ánh rõ sự nhượng bộ chưa từng có của Nhà Trắng. Vấn đề gây tranh cãi nhất là cuộc chiến Iraq được lồng ghép vào chủ đề lớn hơn là chống khủng bố.

Dư luận cho rằng thông điệp đã phản ánh rõ nhu cầu của Nhà Trắng là tìm kiếm sự hòa giải và sự đồng nhất quan điểm, nhất là trong các chính sách đối nội, để tranh thủ sự hợp tác với Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát.

Trước đó, Tổng thống Mỹ G.W.Bush đã đọc Thông điệp Liên bang 2007 với các nội dung chính: gửi thêm 21.500 quân Mỹ tới Iraq, và Quốc hội nên tạo cơ hội cho kế hoạch này; chính phủ Mỹ cần cân đối ngân sách liên bang trong vòng 5 năm mà không tăng thuế...

Tổng thống Bush khẳng định sẽ tham gia các nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên… 

V.A. (Theo CNN, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.