Dư luận Mỹ về Thông điệp liên bang 2007 của Tổng thống Mỹ

Chú trọng quốc nội, tìm kiếm sự hòa giải

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ G.W.Bush đọc Thông điệp Liên bang 2007 với nội dung cơ bản tập trung vào các vấn đề trong nước như năng lượng, người nhập cư bất hợp pháp... dư luận Mỹ đã cho rằng bản thông điệp thứ 6 của Tổng thống G.W.Bush “mang tính hòa giải” nhằm xoa dịu làn sóng phản đối trong dân chúng về cuộc chiến của Mỹ tại Iraq và cải thiện mối quan hệ trong tương lai với đảng Dân chủ - đang kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

Nội dung thông điệp chú trọng tới các vấn đề đối nội, trong đó có nhiều vấn đề phản ánh rõ sự nhượng bộ chưa từng có của Nhà Trắng. Vấn đề gây tranh cãi nhất là cuộc chiến Iraq được lồng ghép vào chủ đề lớn hơn là chống khủng bố.

Dư luận cho rằng thông điệp đã phản ánh rõ nhu cầu của Nhà Trắng là tìm kiếm sự hòa giải và sự đồng nhất quan điểm, nhất là trong các chính sách đối nội, để tranh thủ sự hợp tác với Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát.

Trước đó, Tổng thống Mỹ G.W.Bush đã đọc Thông điệp Liên bang 2007 với các nội dung chính: gửi thêm 21.500 quân Mỹ tới Iraq, và Quốc hội nên tạo cơ hội cho kế hoạch này; chính phủ Mỹ cần cân đối ngân sách liên bang trong vòng 5 năm mà không tăng thuế...

Tổng thống Bush khẳng định sẽ tham gia các nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên… 

V.A. (Theo CNN, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây