Chưa yên tâm cho con đến trường

SGGP
Theo khuyến cáo của Chính phủ Mỹ, các trường học sẽ mở cửa đón học sinh trong năm học tới, bất chấp số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ vẫn đang tăng cao. 

Học sinh một trường học ở bang Colorado (Mỹ) tham gia hoạt động thể thao trong mùa dịch Covid-19

Học sinh một trường học ở bang Colorado (Mỹ) tham gia hoạt động thể thao trong mùa dịch Covid-19

Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos đã chính thức yêu cầu các trường học “phải mở cửa hoàn toàn chứ không được học từ xa hay học bán thời gian trong năm học mới”. Bà DeVos thúc giục các trường học mở cửa giảng dạy đủ 5 ngày trong tuần và gọi việc học từ xa qua mạng là “thảm họa”, đồng thời cho rằng việc các trường học ở châu Âu cho học sinh đến trường trở lại đã “thành công”.

Nhiều bậc phụ huynh, trong đó có các phụ huynh người Mỹ gốc Việt lo ngại khi phải cho con trở lại trường thời điểm này. Chị Elisa Thanh ở bang Florida, có 3 con nhỏ đang độ tuổi tiểu học, nói: “Tôi cũng rất muốn để các con trở lại trường sau nhiều tháng ở nhà, nhưng quả thật rất sợ Covid-19, nhất là trẻ em có sức đề kháng còn thấp”. Số ca mắc Covid-19 ở bang này thuộc hàng cao nhất nước Mỹ nên việc đến trường của trẻ càng là nỗi lo lớn.

Một số trường học tại các bang, trong đó có bang Pennsylvania, chọn hình thức chỉ đến trường 2 ngày/tuần, thời gian còn lại tiếp tục học trực tuyến. Tuy nhiên, các phụ huynh cũng không an tâm. Theo anh John Cường, ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, chỉ cần đến trường vài giờ cũng đủ lo ngại mắc Covid-19. Còn các học sinh sau thời gian dài ở nhà tù túng đều muốn đến trường gặp lại bạn và phụ huynh, song cũng rơi vào tình huống khó xử. Để con cháu ở nhà cũng không yên tâm mà cho đến trường càng lo. Theo một số phụ huynh người Việt tại Philadelphia, nhiều gia đình, nhất là các gia đình người Mỹ cho biết sẽ cho con họ trở lại trường, vì thế phụ huynh nào để con ở nhà sẽ cảm thấy thiếu sót. Cô Trương Nguyễn nói về 2 đứa cháu nội chuẩn bị trở lại trường: “Lo lắm nhưng xung quanh nhiều gia đình cho con họ đi học lại. Mình để con cháu mình ở nhà thì sợ chúng buồn và không theo kịp chương trình học”.

Mặc dù các trường học khi mở cửa trở lại đều phải tuân thủ nghiêm các quy định an toàn phòng dịch, nhưng theo chị Tracy Trần, ở San Jose, California: “Tụi nhỏ khó mà giữ được khoảng cách an toàn, nhất là trong giờ ăn, ngủ tại trường”. Theo chị và nhiều phụ huynh gốc Việt khác, nên chờ thêm thời gian nữa để có vaccine ngừa Covid-19 rồi mới cho các bé trở lại trường. Theo anh Eric Trần, vấn đề gây lo ngại nhất, ở Seattle bang Washington, người Mỹ vừa qua đi lại quá nhiều, nhất là ở các khu vực đông người, họ đi chơi “bù” sau thời gian phong tỏa. Việc kiểm soát người mắc bệnh vì thế cũng sẽ rất khó khăn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các lớp học trực tiếp tập trung số đông học sinh có nguy cơ cao lan truyền virus SARS-CoV-2 nếu như các em không tuân thủ khoảng cách an toàn. Nhưng điều này quả thật rất khó trong các lớp học và nhất là học sinh luôn hiếu động. Theo một cuộc thăm dò do Axios và Ipsos thực hiện với các phụ huynh Mỹ thì có 7/10 người thấy có nguy cơ lớn hay nguy cơ vừa phải trong việc cho con cái trở lại trường.

Đi học hay không, mỗi lựa chọn đều kèm theo nhiều nỗi lo và trách nhiệm. Nhiều phụ huynh gốc Việt cho biết họ thà chấp nhận con họ học chậm 1 năm học hơn là để con tới trường. Chị Lena Nguyễn, ở Portland, bang Oregon, nói: “Tôi thà cho cháu học lại chứ nhất định không để cháu trở lại trường. Tính mạng chúng là quan trọng nhất”. 

HƯƠNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.