Chúng ta tự hào về họ

Hàng ngày, mở báo ra, bên cạnh nhiều tin tức bạo lực trên đường, những vụ án tham ô, hối lộ… khiến người đọc buồn lòng, vẫn còn đó những hình ảnh đẹp về những con người dũng cảm không chỉ khiến tôi mà tất cả người VN đều tự hào.

Từ người nông dân Nguyễn Lam Sơn đầu tiên nộp đơn kiện Vedan kéo theo sự đồng tình của toàn xã hội cũng như sự hưởng ứng của những nông dân khác đã khiến công ty này chịu phép; cho đến những con người dũng cảm như ông Trương Xuân Thức dù mất đi một phần cơ thể  ông vẫn cố hãm phanh chính để cứu đoàn tàu và hàng ngàn sinh mạng khác. Để cứu ông Thức ra khỏi đầu máy, ông Nguyễn Quang Đại đã dũng cảm tự nguyện bò vào đầu máy tháo ghế để đưa ông Thức ra. Việc ấy có thể khiến ông mất mạng nếu đầu máy phát lửa.

Anh Mai Văn Chiêm, thợ hồ, thấy kẻ gian móc túi hành khách trên xe buýt đã nhảy vào khống chế khiến anh bị đâm hai nhát. Anh Nguyễn Thanh Hải, thợ đúc ống cống, đã phục kích nhiều đêm liền để bắt cho được đinh tặc, những kẻ tán tận lương tâm rải đinh gây thương tích cho dân và dễ bề chặt chém người bị nạn. Những con người ấy tưởng chỉ gặp trong Tâm hồn cao thượng của Edmond de Amicis nhưng thực tế chúng ta đã gặp họ ngay giữa đời thường.

Những con người đó đã hành động bằng sự mách bảo của trái tim mình. Có lẽ Vedan đã nghĩ rồi chuyện ô nhiễm sẽ qua đi. Họ hỗ trợ nông dân một khoản tiền cho có như là thứ ân huệ họ ban. Họ không ngờ những nông dân chân chất đã dám làm, kéo theo đội ngũ những người tiêu dùng tẩy chay hiệu bột ngọt Vedan. 

Lúc nguy hiểm, ai cũng nghĩ đến sự an toàn của bản thân. Vậy mà ông Thức chấp nhận thương tật để cứu lấy cả đoàn tàu. Và người lái tàu dũng cảm Trương Xuân Thức có thể mất mạng nếu không có một Quang Đại cũng dũng cảm và nhân từ bò vào cứu giúp.

Anh Chiêm, Thanh Hải… là những người bình thường, thấy chuyện bất bình ra tay. Ngày hôm nay đây, vẫn còn râm ran niềm vui Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields, danh giá ngang giải Nobel.

Tôi cảm thấy thật tự hào, từ những người nông dân, người lái tàu, người công nhân bình thường cho đến vị giáo sư với giải thưởng quốc tế… Tất cả đã cho ta một xã hội người Việt thật đầy quả cảm, trách nhiệm và thông minh. Bỗng thấy thật vui vì mình là người Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Hà

  • Niềm vui và quyết tâm mới

Cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 65 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Niềm vui Tết Độc lập năm nay thật nhiều ý nghĩa. Con số 65 thật tròn trịa nhưng cũng dày dặn chiều sâu lịch sử dân tộc.

Một góc TPHCM. Ảnh: Thái Bằng

Nhìn lại quá khứ, chúng ta không ai không tự hào về mỗi lát cắt lịch sử đất nước, đặc biệt là thời kỳ đất nước đi vào kỷ nguyên xây dựng và phát triển. Không ít va vấp, lúng túng, đặc biệt là quá trình hội nhập thế giới nhưng con tàu đất nước vẫn vững vàng vượt qua sóng gió, đi đến bến bờ bình yên. Việt Nam trở thành tên gọi thân quen của bạn bè quốc tế.

Trong nước, kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện thì niềm vui của người dân đón mừng Quốc khánh được nhân lên nhiều lần. Đặc biệt,  Quốc khánh năm nay đã mang lại niềm vui cho hàng chục ngàn gia đình có con em, người thân phạm tội, được nhà nước đặc xá, trở lại với người thân, cộng đồng. Có niềm vui nào lớn hơn đối với họ ? Còn đó hàng triệu bạn trẻ cả nước vẫn đang “say” trong niềm vui cùng GS Ngô Bảo Châu, hứng khởi với lời hứa hẹn của Chính phủ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa cho giáo dục, cho giới trẻ đam mê khoa học, cho toán học…

Vui với niềm vui lớn của dân tộc, chúng ta cũng tỉnh táo để nhận ra những khó khăn, thử thách chờ đợi phía trước. Kinh tế phát triển nhưng chưa thật bền vững. Đời sống người dân được nâng lên nhưng chất lượng cuộc sống còn là nỗi lo của chính quyền các cấp. Trường lớp được xây dựng nhiều hơn nhưng vùng sâu vùng xa vẫn còn trường tạm, lớp ca ba. Tệ tham nhũng hoành hành, lẩn khuất đâu đó trong những công trình, dự án làm nhức nhối lòng dân… Nhận diện đúng thực tế để có giải pháp phù hợp là yêu cầu bức thiết của cuộc sống. Vượt qua những thử thách trên là điều không dễ nhưng không có nghĩa là không vượt qua được. Chính quyền quyết tâm, người dân hiệp lực là điều kiện cơ bản trong cuộc hành trình này. Vượt qua thử thách hiện tại để vươn lên tầm cao mới, được vậy, niềm vui lớn của  dân tộc sẽ nhân lên gấp bội.

Huỳnh Công (quận 3)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: