Chương trình sữa học đường: Trẻ diện hộ nghèo khó tiếp cận

SGGP
Từ ngày 16 đến 19-6, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TPHCM) tổ chức đoàn giám sát tại một số quận huyện về việc thực hiện Nghị quyết 14/2019 của HĐND TPHCM (tiếp tục thực hiện Đề án Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn thành phố).

UBND quận 9 cho biết, đề án được quận chia theo 2 giai đoạn: giai đoạn 1 (từ tháng 11-2019 đến tháng 1-2020) có 118 cơ sở giáo dục tham gia, với tổng số trên 10.500 trẻ; giai đoạn 2 (từ 25-5 đến nay) có 99 cơ sở tham gia, với gần 8.700 trẻ. Qua 2 giai đoạn triển khai có những thuận lợi xen kẽ khó khăn, như một số trường ngoài công lập, phụ huynh chưa quan tâm đến chương trình, số trẻ tham gia giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phụ huynh đăng ký chưa ổn định… 

Quận Thủ Đức hiện có 9.000 trẻ lớp 1 bậc tiểu học, số trẻ đăng ký uống sữa trên 5.000 trẻ (tỷ lệ trên 56%). Với bậc mầm non, quận có trên 7.121/22.692 trẻ tham gia uống sữa học đường, chỉ đạt trên 31%. Nguyên nhân số trẻ tham gia chương trình còn thấp là do sữa chỉ có một vị nên không hấp dẫn trẻ, nhiều trẻ bị ngán không chịu uống sữa học đường. Tiếp đó, dù phụ huynh được hỗ trợ 50% nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện về kinh tế để tham gia. Đặc biệt, địa bàn quận Thủ Đức có gần 60% dân số là lao động nhập cư. Chương trình sữa học đường cung cấp miễn phí cho trẻ thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn thành phố, nhưng những trẻ thuộc hộ nghèo và cận nghèo từ các tỉnh về sinh sống trên địa bàn chưa được hưởng quyền lợi này.

Huyện Hóc Môn có 18 trường mầm non công lập, 8 trường mầm non tư thục, 226 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập, với gần 18.000 trẻ mẫu giáo và 26 trường tiểu học với tổng số học sinh lớp 1 là 10.064 em. Trong học kỳ 1 (năm học 2019-2020) có 13.459/27.992 học sinh tham gia chương trình (tỷ lệ 48,08%); trong học kỳ 2 có 14.395/27.960 học sinh tham gia  (51,57%). 

Đoàn giám sát ghi nhận, biểu dương nhiều cách làm hay, sáng tạo của các quận huyện, đồng thời nhấn mạnh đây là đề án mang tính nhân văn sâu sắc của TPHCM. Việc triển khai chủ trương này cần liên tục thường xuyên, chứ không chỉ chốt đăng ký ở thời điểm bắt đầu. Các trường cần thường xuyên tuyên truyền giúp phụ huynh nhận thấy những lợi ích và tiếp tục cập nhật số lượng đăng ký tham gia.

Ông Tăng Hữu Phong, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM, lưu ý các quận huyện, đối tượng trẻ em nghèo, cận nghèo mới thực sự là đối tượng rất cần uống sữa và khẳng định: “Chương trình rất nhân văn nhưng vì chuyện thủ tục (hộ khẩu) lại để các em các cháu - đối tượng rất cần thụ hưởng - ở ngoài danh sách. Trước mắt, đề xuất với các quận huyện, nếu số lượng không quá nhiều, trong phạm vi có thể đảm đương được, địa phương có thể chỉ đạo các đoàn thể, đơn vị liên quan, doanh nghiệp trên địa bàn chia sẻ, trước khi TPHCM có chủ trương đầy đủ cho việc này”.

Đề án Sữa học đường tại TPHCM được ngân sách thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp 20% và phụ huynh học sinh đóng góp 50% mức phí. Trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 thuộc diện nghèo, cận nghèo hoặc sống ở các cơ sở bảo trợ xã hội tham gia đề án sẽ được ngân sách TPHCM hỗ trợ 50% chi phí và doanh nghiệp 50%.

AN KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: QUANG PHÚC

Trước kỳ thi cuối cấp: Linh động phương án ôn tập

Trong bối cảnh học sinh tạm ngừng đến trường vì dịch Covid-19, các trường học ở TPHCM đã tổ chức nhiều phương án nhằm đảm bảo chất lượng ôn tập cho học sinh khối 9 và 12. Bên cạnh đó, giáo viên còn giúp ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh trước khi bước vào các kỳ thi quan trọng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kết thúc thời gian đăng ký tuyển sinh lớp 10

* Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra trong hai ngày 2 và 3-6
* Thí sinh là F0 được đặc cách xét tốt nghiệp THPT
Ngày 10-5, Sở GD-ĐT TPHCM đã kết thúc thời gian nhận phiếu đăng ký thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021-2022 và hoàn tất nhập dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng tại các trường THCS. 

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục