Chuyến đi thăm dò

SGGP
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị thăm Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 24 đến 27-11. Theo hãng tin Sputnik, việc chuẩn bị cho thượng đỉnh Trung Quốc - Nhật Bản và Trung Quốc - Hàn Quốc, thành lập khu vực mậu dịch tự do ba bên và triển vọng việc Trung Quốc gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ là những chủ đề chính của các cuộc đàm phán ở Tokyo và Seoul.

Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thành lập khu thương mại tự do với Nhật Bản và Hàn Quốc, vốn đã được 3 nước đàm phán trong 8 năm qua (kể từ tháng 11-2012) với 16 vòng đàm phán được tổ chức. Điều này càng được tạo điều kiện thuận lợi nhờ Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), mới được ký kết gần đây. RCEP là một trong những thành tựu hội nhập kinh tế quan trọng nhất trong khu vực trong hơn 20 năm qua. Nhờ cơ chế này, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đạt được mức độ mở cửa nền kinh tế với nhau cao hơn. Đây là một trong những tiền đề chính để RCEP đẩy nhanh việc ký kết hiệp định thương mại tự do ba bên. Theo những dự báo lạc quan nhất, sau cuộc hội đàm của ông Vương Nghị tại Tokyo và Seoul, các bên có khả năng đạt được thỏa thuận thương mại tự do ba bên vào cuối năm nay.

Sau khi ký kết RCEP, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu về khả năng gia nhập CPTPP. Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lưu ý, Trung Quốc sẽ xem xét một cách tích cực ý tưởng gia nhập CPTPP. Valery Kistanov, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản IDB thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, nhận định: “CPTPP ban đầu được Mỹ tạo ra như một cấu trúc để kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Việc Mỹ rút khỏi hiệp định này là một đòn giáng mạnh vào Nhật Bản. Thế nên, nếu Trung Quốc có gia nhập CPTPP, Nhật Bản sẽ không bận tâm bởi nó mở ra thêm cơ hội cho hàng hóa Nhật Bản vào thị trường Trung Quốc”. Giới quan sát cho rằng chuyến công du đến Nhật Bản trong 2 ngày 24 và 25-11 là dịp để Bắc Kinh thăm dò thái độ của Tokyo về việc Trung Quốc gia nhập CPTPP.

Trước chuyến thăm của ông Vương Nghị, quan chức cấp cao Trung Quốc đầu tiên đến thăm Hàn Quốc sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở cả 2 nước là ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, hồi tháng 8 vừa qua. Cuộc gặp có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh quan hệ song phương nguội lạnh kéo dài do việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc. Việc ông Vương Nghị đến Seoul 3 tháng sau đó nhằm vạch ra ranh giới trong cuộc khủng hoảng quan hệ song phương kéo dài nhiều năm qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, chuyến thăm Seoul của ông Vương Nghị còn mục đích để Seoul duy trì sự thân thiện với Bắc Kinh trong bối cảnh Mỹ gây áp lực cứng rắn với các đồng minh của mình về hồ sơ Trung Quốc. Ngoài ra, GS Park Jong Chol của Đại học Quốc gia Gyeongsang (Hàn Quốc), nhận định: “Ông Vương Nghị đi thăm dò cả Hàn Quốc và Nhật Bản về khả năng thành lập liên minh của 2 nước này với Mỹ, chắc chắn sẽ thúc đẩy trở lại trong thời gian tới. Nhưng Hàn Quốc hiện tại không có ý định như vậy vì Seoul sẽ không đồng ý liên minh với Tokyo do những  mâu thuẫn giữa 2 bên. Và điều này rất hợp ý Trung Quốc”.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.