Chuyên gia CDC chỉ trích Mỹ ứng phó dịch Covid-19 kém

SGGP
Hơn 1.000 chuyên gia và cựu chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ký vào một lá thư ngỏ, bày tỏ sự thất vọng về cách ứng phó đại dịch Covid-19 của nước Mỹ. 

Các chuyên gia và cựu chuyên gia cũng kêu gọi CDC phải thể hiện rõ hơn nữa vai trò của trung tâm trong công tác đẩy lùi đại dịch.

Theo tờ Wall Street Journal, nội dung thư ngỏ nêu, vai trò lãnh đạo cấp quốc gia trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua thể hiện rất mờ nhạt, ở mức “chưa từng có và hết sức nguy hiểm”.

Cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, ông Jeffrey Koplan, và cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Tom Frieden, cũng ký tên trong lá thư ngỏ. Các chuyên gia y tế công cộng đã lên tiếng bảo vệ CDC, cho rằng cơ quan này cần tiếp tục vai trò đầu tàu của mình, hoạt động dựa trên chứng cứ khoa học để bảo vệ người dân khỏi đại dịch.

Trong khi đó, một công bố của Bộ Tài chính Mỹ ngày 16-10 cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng gấp 3 lần lên con số kỷ lục 3,1 ngàn tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30-9-2020. Ngân sách thâm hụt là do phải chi rất nhiều cho việc chống dịch và hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh nguồn thu giảm mạnh. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.