Chuyên gia CDC chỉ trích Mỹ ứng phó dịch Covid-19 kém

SGGP
Hơn 1.000 chuyên gia và cựu chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ký vào một lá thư ngỏ, bày tỏ sự thất vọng về cách ứng phó đại dịch Covid-19 của nước Mỹ. 

Các chuyên gia và cựu chuyên gia cũng kêu gọi CDC phải thể hiện rõ hơn nữa vai trò của trung tâm trong công tác đẩy lùi đại dịch.

Theo tờ Wall Street Journal, nội dung thư ngỏ nêu, vai trò lãnh đạo cấp quốc gia trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua thể hiện rất mờ nhạt, ở mức “chưa từng có và hết sức nguy hiểm”.

Cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush, ông Jeffrey Koplan, và cựu Giám đốc CDC dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Tom Frieden, cũng ký tên trong lá thư ngỏ. Các chuyên gia y tế công cộng đã lên tiếng bảo vệ CDC, cho rằng cơ quan này cần tiếp tục vai trò đầu tàu của mình, hoạt động dựa trên chứng cứ khoa học để bảo vệ người dân khỏi đại dịch.

Trong khi đó, một công bố của Bộ Tài chính Mỹ ngày 16-10 cho biết, thâm hụt ngân sách của nước này đã tăng gấp 3 lần lên con số kỷ lục 3,1 ngàn tỷ USD trong năm tài khóa kết thúc vào ngày 30-9-2020. Ngân sách thâm hụt là do phải chi rất nhiều cho việc chống dịch và hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh nguồn thu giảm mạnh. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bà Magdalena Andersson. Nguồn: TTXVN

Thủ tướng Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, nữ Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ Thụy Điển Magdalena Andersson, người vừa được bầu trước đó vài giờ hôm 24-11, đã thông báo quyết định từ chức do không nhận được sự ủng hộ của đảng Xanh trong liên minh cầm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.