Chuyện về “doanh nhân khiếm thính”

SGGP
Một quầy bán bánh mì kẹp thịt bên đường ở Bangi, thị trấn cách thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, khoảng 30km về phía Nam, có một tấm biển đơn giản ghi “kami usahawan OKU” (chúng tôi là doanh nhân khuyết tật) để khách hàng biết cách giao tiếp.

Chuyện về “doanh nhân khiếm thính”

 Một cuốn sổ nằm mở trên bàn để khách hàng viết đơn đặt hàng, đắt khách đến nỗi cứ sau vài tuần phải thay cuốn sổ mới. 

Gian hàng đặc biệt này tên Aris Burger, của anh Farid Zainuddin, 31 tuổi và Idzham Azahar, 20 tuổi. Cả hai đều bị khiếm thính nhưng không đầu hàng số phận. Xuất thân từ khu Klang ở bang Selangor, hồi tháng 11-2019, họ biết đến chương trình dành cho doanh nhân do Tập đoàn Arisprop Holdings điều hành. Bất chấp những thách thức về thể chất, Farid và Idzham đã tiếp cận Arisprop và yêu cầu tìm việc chứ không phải hỗ trợ tài chính hay thứ gì khác. Vì vậy, tập đoàn đã giúp họ thiết lập gian hàng ngày 3-12. Trong thời gian đầu, hai thanh niên này được hỗ trợ mức lương nhỏ cũng như được cung cấp chỗ ở và một chiếc xe máy để đi lại. Họ đã làm việc chăm chỉ và công việc ngày càng phát đạt. Với ngôn ngữ ký hiệu đơn giản, văn bản trên ứng dụng WhatsApp và các từ được viết sẵn, cả hai đã cố gắng truyền đạt với phóng viên truyền hình Singapore CNA những thách thức mà họ gặp phải khi điều hành một doanh nghiệp. 

Các quầy bán bánh mì kẹp thịt đường phố ở Malaysia thường được biết đến với những chiếc bánh mì kẹp thịt dày và hầu như không có rau. Thực đơn phổ biến bao gồm burger gà thả vườn, burger thịt cừu, burger thịt gà và thịt bò thông thường. Tuy nhiên, bánh mì kẹp thịt của hai bạn trẻ nói trên có sự khác biệt với các loại rau phong phú, lượng nước sốt và gia vị hạn chế. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Da điện tử” có thể phân biệt giữa quả bóng mềm và quả bóng nhựa cứng

Da điện tử

Các nhà nghiên cứu Singapore vừa phát triển “da điện tử” có khả năng cảm nhận như da thật. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.