Chuyện về “doanh nhân khiếm thính”

SGGP
Một quầy bán bánh mì kẹp thịt bên đường ở Bangi, thị trấn cách thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, khoảng 30km về phía Nam, có một tấm biển đơn giản ghi “kami usahawan OKU” (chúng tôi là doanh nhân khuyết tật) để khách hàng biết cách giao tiếp.

Chuyện về “doanh nhân khiếm thính”

 Một cuốn sổ nằm mở trên bàn để khách hàng viết đơn đặt hàng, đắt khách đến nỗi cứ sau vài tuần phải thay cuốn sổ mới. 

Gian hàng đặc biệt này tên Aris Burger, của anh Farid Zainuddin, 31 tuổi và Idzham Azahar, 20 tuổi. Cả hai đều bị khiếm thính nhưng không đầu hàng số phận. Xuất thân từ khu Klang ở bang Selangor, hồi tháng 11-2019, họ biết đến chương trình dành cho doanh nhân do Tập đoàn Arisprop Holdings điều hành. Bất chấp những thách thức về thể chất, Farid và Idzham đã tiếp cận Arisprop và yêu cầu tìm việc chứ không phải hỗ trợ tài chính hay thứ gì khác. Vì vậy, tập đoàn đã giúp họ thiết lập gian hàng ngày 3-12. Trong thời gian đầu, hai thanh niên này được hỗ trợ mức lương nhỏ cũng như được cung cấp chỗ ở và một chiếc xe máy để đi lại. Họ đã làm việc chăm chỉ và công việc ngày càng phát đạt. Với ngôn ngữ ký hiệu đơn giản, văn bản trên ứng dụng WhatsApp và các từ được viết sẵn, cả hai đã cố gắng truyền đạt với phóng viên truyền hình Singapore CNA những thách thức mà họ gặp phải khi điều hành một doanh nghiệp. 

Các quầy bán bánh mì kẹp thịt đường phố ở Malaysia thường được biết đến với những chiếc bánh mì kẹp thịt dày và hầu như không có rau. Thực đơn phổ biến bao gồm burger gà thả vườn, burger thịt cừu, burger thịt gà và thịt bò thông thường. Tuy nhiên, bánh mì kẹp thịt của hai bạn trẻ nói trên có sự khác biệt với các loại rau phong phú, lượng nước sốt và gia vị hạn chế. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chuẩn bị thực hiện chuyến bay tạo mưa ở UAE

Tranh cãi về công nghệ làm mưa nhân tạo

Theo Liên hiệp quốc, đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước. Chính vì thế, nhiều quốc gia đang nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để có thể giải quyết tình trạng thiếu tài nguyên này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.