Chuyện về những tiểu thương đảng viên

Nghe lời đồn “đảng viên tiểu thương bán hàng ngọt ngào lắm” của  Ban Quản lý một số chợ trên địa bàn TPHCM, chúng tôi đã đi vòng các chợ và thấy…

“Chiến lược”... nụ cười!

Tôi săm soi hết hai ba lượt trên 3 tủ trưng bày nữ trang của chị mà vẫn ra vẻ chưa vừa ý cái nào. Thấy tôi có vẻ khó chịu ra mặt, chị chủ sạp bảo cô nhân viên né qua để chị tiếp tôi. Thỏa theo yêu cầu mua một đôi bông tai bằng bạc đẹp, hợp thời trang và một mặt dây chuyền bằng đá lạ, giá phải chăng của tôi, chị chủ sạp đã gần như phải lục tung các tủ.

“Cái thì thô quá, cái thì đơn giản quá, còn cái trông được được thì lại mắc quá!”, tôi chê đủ thứ. Buổi trưa, khách vắng nên tôi đã trở thành “cái gai” trong mắt hai cô nhân viên của tiệm. Sau hơn một tiếng săm soi đủ thứ, tôi mua được một đôi bông tai bạc khá mô-đen và mặt dây chuyền bằng đá với giá 150.000 đồng, đúng giá mà chị chủ sạp cương quyết không bớt một đồng.

Chị cười, nụ cười dù không còn tươi rói như lúc tôi mới bước vào quầy nhưng cũng đủ duyên dáng và dễ chịu: “Khách hàng là thượng đế mà, ở đây bán hàng đúng giá nên em không thể bớt cho chị được, lần sau chị giới thiệu bạn bè đến mua giúp với nhé”. Tôi hài lòng đi về, nụ cười của cô chủ quầy xinh đẹp ở chợ Tân Bình còn theo bước chân.

Đảng viên tiểu thương Lê Thị Kim Ngọc (chợ Gò Vấp) đang tìm hàng cho khách. Ảnh: T. THẢO

“Mua đi, em không nói thách đâu…”, lời mời của chị chủ sạp vải ở chợ Gò Vấp vang lên ngọt ngào. Hai bà khách khó tính đã lạng qua lạng lại khu vực này hơn nửa tiếng mà vẫn chưa mua được khúc vải ưng ý. Cuối cùng, họ quay lại tiệm của chị chủ sạp có khuôn mặt tươi rói trả giá tiếp.

Sau một  hồi, họ lựa được 2 khúc vải ka-ki may quần. Chị chủ sạp thuyết phục giòn tan: “Không bớt đâu nghen, ở đây em bán hàng có niêm yết giá đàng hoàng, chất lượng đảm bảo, về không ưng ý đem ra đổi lại được”. Sau khi móc ví trả tiền, một bà khách nói nhỏ với tôi: “Nhỏ này hổng bao giờ bớt giá nhưng được cái hàng của “nó” đẹp, rẻ hơn mấy sạp kia. Vả lại, nó bán hàng cũng chiều khách, cần gì là tui  lại ra đây”…

“Chiến lược” nụ cười đã được các đảng viên - tiểu thương ở các chợ tại TPHCM áp dụng khá “nhuyễn” từ nhiều năm qua. Không chỉ nói năng ngọt ngào, bán đúng giá niêm yết, nhiều chị còn chọn cho mình cách sống vì cộng đồng rất đáng trân trọng.

Chị Ngô Thị Vân kinh doanh vải ở Thương xá Đồng Khánh cứ đều đặn tham gia các chuyến đi cứu trợ. Lâu lâu, chị lại gom quần áo cũ của tiểu thương trong Thương xá tặng cho người nghèo. Chị cũng không nhớ mình đã góp tiền xây bao nhiêu căn nhà tình nghĩa, tình thương nữa. Chỉ biết, mỗi lần các đoàn thể, chi bộ chợ hay Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, phường vận động, chị lại nhiệt tình đóng góp…

Đảng viên = trách nhiệm

“Vào Đảng rồi tự nhiên thấy mình nghiêm túc hơn, làm gì cũng phải suy nghĩ kỹ càng, để quần chúng đánh giá này nọ thì không được”, tâm sự của chị Huỳnh Thị Lâm Tuyền ở chợ Phạm Văn Hai cũng là điều mà các chị tiểu thương - đảng viên như Nguyễn Hữu Song Hòa (bán phụ tùng xe máy ở chợ Tân Thành - quận 5), Trần Thị Thu Thùy (bán mắt kính, kẹp tóc chợ An Đông)… bày tỏ với chúng tôi.

Với chị Lê Thị Kim Ngọc (tiểu thương chợ Gò Vấp) thì vào Đảng là thêm phần trách nhiệm không chỉ với bản thân mà còn với chị em tiểu thương xung quanh. Chị tâm sự: “Cứ thấy khuôn viên chợ có chuyện rục rịch khác ngày thường là chị em xung quanh lại tìm đến tôi hỏi thăm. Họ nghĩ, mình là đảng viên chắc cái gì cũng hiểu hơn họ. Hôm trước, chợ đăng ký xây dựng chợ văn minh thương hiệu, nhiều bạn bè tiểu thương xung quanh thấy chợ treo băng rôn chưa hiểu cũng tìm đến để hỏi thêm…”.

Chị cho biết thêm, với đảng viên là tiểu thương, ngoài việc nâng cao tinh thần trách nhiệm thì việc bán hàng đúng giá hay chiều lòng khách cũng là một “chỉ tiêu” mà chính các đảng viên - tiểu thương tự đặt ra cho mình. Chị nói: Bây giờ tình hình ở chợ khác trước nhiều lắm. Giá cả tăng từng ngày, người bán lắm lúc nhiều hơn cả người mua. Vì thế, nếu không biết điều chỉnh cách tiếp khách, cách bán hàng thì chuyện mất khách ắt sẽ xảy ra… 

Chị Đoàn Thị Hiền, Phó Bí thư chi bộ chợ Phạm Văn Hai cho biết, hiện chi bộ của chợ mới chỉ kết nạp được 2 đảng viên là tiểu thương, trong đó chị  Huỳnh Thị Lâm Tuyền (37 tuổi) đang là đảng viên dự bị. Cũng như chị Tuyền, chị Trịnh Thị Minh (44 tuổi) kinh doanh mặt hàng thủy hải sản cũng là người có tiếng chiều khách hàng và là một trong những người kinh doanh mặt hàng này thành công nhất chợ.

Bí thư Chi bộ chợ Gò Vấp Trần Thị Tiết cho biết, đến nay, đã có 4 tiểu thương của chợ được kết nạp Đảng. Tiêu chí hàng đầu của đảng viên - tiểu thương ở chợ là phải gương mẫu, là tấm gương sáng trong mắt những bạn bè tiểu thương khác ở chợ.

Còn chị Hồng Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 5 - đơn vị có nhiều tiểu thương kết nạp Đảng nhất TP, nhìn nhận: “Mỗi đảng viên là người đại diện cho Đảng, cứ nhìn cách những đảng viên tiểu thương ấy bán hàng, tiếp xúc với quần chúng, hoạt động xã hội… thì sẽ hiểu vì sao họ thành công và có uy tín với khách hàng như vậy”.

T. Thảo - H. Hiệp

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP