Cô Gần rất gần dân

“Chị trực tiếp liên lạc với cô để hẹn thời gian gặp nhé, vì cô hơi bận”, tôi đã được dặn như vậy khi muốn tìm cô Nguyễn Thị Gần - Bí thư chi bộ khu phố 5 phường Tân Thành, quận Tân Phú, TPHCM.

Quả thật, ngồi trò chuyện với cô Nguyễn Thị Gần hai buổi mới thấy cô luôn tất bật với công việc. Vừa là Bí thư chi bộ khu phố 5, cô còn hoạt động trong ban điều hành khu phố và mặt trận, đoàn thể khác. Do vậy, từ vận động người dân bài trừ tệ nạn xã hội và phòng chống ma túy, xây dựng khu dân cư sạch đẹp văn minh, khu phố văn hóa... đến thực hiện các phong trào xã hội tại địa phương, việc gì cô cũng tích cực tham gia. Để thuyết phục mọi người, cô lấy bản thân mình làm gương. Trong các đợt vận động nhân dân hiến đất làm đường của Đảng bộ quận Tân Phú vào năm 2004 (thời điểm mới tách quận, cô là Trưởng ban công tác mặt trận khu phố 2 phường Phú Thọ Hòa), gia đình cô tình nguyện hiến nhiều đất. Không chỉ vậy, cô vận động gần 30 hộ trong bà con, họ hàng hiến đất với diện tích lớn, kể cả những hộ không hưởng quyền lợi gì cũng tự nguyện hy sinh quyền lợi riêng vì mục đích chung. Trông theo “đầu tàu”, nhiều hộ khác vui vẻ bàn giao đất cho Nhà nước. Một số con đường lớn như Lê Thúc Hoạch, Lê Văn Phan... và nhiều con hẻm tráng nhựa khang trang trên địa bàn phường Phú Thọ Hòa nhanh chóng được khởi công, hoàn thành, một phần cũng nhờ sự đóng góp nghĩa tình ấy.

Toàn khu phố có gần 8.000 dân, vậy mà hộ nào có chuyện vui, buồn, cô đều nắm rõ và kịp thời chia sẻ. Cô thường cùng cấp ủy, ban điều hành khu phố, tổ dân phố, mặt trận, đoàn thể đến thăm những gia đình khó khăn, gửi tặng khi bao gạo, lúc quần áo, sách vở, bảo hiểm y tế; đồng thời đề xuất xây nhà tình thương, nâng nền, chống dột... Sự giúp đỡ ấy là nguồn động viên chân tình, quý giá, giúp những gia đình này có thêm điều kiện vượt khó. Bên cạnh đó, cô Gần còn tạo điều kiện cho phường chọn nhà của cô làm địa chỉ tin cậy cộng đồng. Từ khi thành lập địa chỉ này, cô tư vấn hòa giải thành công hơn 20 vụ bạo lực gia đình, giúp các đôi vợ chồng trở lại cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Năng nổ trong công việc là vậy, nhưng cô Gần rất ngại khi nói về mình. “Những chuyện cô làm là bình thường, tất cả là vì cái tâm thôi”, cô nhiều lần nói như thế trong suốt buổi trò chuyện. Tuy nhiên, thành tích khu phố 5 nhiều năm liền đạt danh hiệu Khu phố văn hóa, chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh là câu trả lời cụ thể cho những đóng góp của cô.

Hình ảnh người phụ nữ trung niên bận đồ bà ba giản dị, tóc búi tó phía sau, đi xe đạp đến từng hộ gia đình trò chuyện, thăm hỏi hoặc vận động thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia các phong trào địa phương đã trở nên quen thuộc với người dân ở khu phố 5 phường Tân Thành. Sự yêu quý của bà con thể hiện qua cách gọi tên cô một cách trìu mến: “Năm Gần” - lúc nào cũng gần gũi, sẻ chia.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn