Có luật, chưa hướng dẫn thi hành luật

Từ ngày 1-3-2006, Luật Giao dịch điện tử có hiệu lực thi hành. Đây được xem là chỗ dựa pháp lý để các ngân hàng thương mại phát huy tính tiện lợi của các dịch vụ ngân hàng điện tử. Người dân và doanh nghiệp rất trông đợi những lợi ích mới từ việc thực thi luật này, bởi hiệu quả đem lại từ các dịch vụ ngân hàng điện tử là rất lớn. Tuy nhiên, đến nay Luật Giao dịch điện tử vẫn chưa đi vào cuộc sống vì chưa có nghị định hướng dẫn thi hành. Các nghị định về chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số… vẫn đang trong giai đoạn xây dựng.

Chính vì vậy nhiều ngân hàng vẫn chưa thể phát triển các hình thức thanh toán qua mạng vì chưa có hành lang pháp lý bảo đảm trong giao dịch. Hiện nay các ngân hàng rất chịu chi tiền để đầu tư công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng cho các giao dịch điện tử. Hầu hết các ngân hàng đều có website, nhưng thực tế chỉ mới dừng lại ở việc cung cấp cho khách hàng các dịch vụ như xem tỷ giá, lãi suất, số dư tài khoản và các dịch vụ như SMS Banking, Mobile Banking và Home Banking…

Nhiều ngân hàng triển khai nhưng cũng chỉ cầm chừng, chưa thể phát huy hết tiện ích cho người sử dụng. Đặc biệt, dịch vụ ebanking (giao dịch và thanh toán qua mạng) được các ngân hàng giới thiệu, nhưng khách hàng cũng chỉ mới tham khảo, tìm kiếm thông tin là chủ yếu chứ chưa thể thực hiện thanh toán.

Trả lời báo chí về việc tại sao Luật Giao dịch điện tử đã ra đời nhưng hình thức thanh toán qua mạng chưa phát triển, một quan chức của NHNNVN cho rằng: Luật ban hành không có nghĩa là các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản sẽ ồ ạt ra đời.

Mặt khác, để đưa luật này vào cuộc sống còn đòi hỏi các ngân hàng phải tính toán đến hiệu quả kinh doanh phù hợp với thị trường Việt Nam. Hiện nay người tiêu dùng cũng chưa mấy mặn mà với hình thức thanh toán này vì họ chưa thực sự tin tưởng vào độ an toàn của nó… Ai cũng biết để phát triển ngân hàng điện tử đòi hỏi tính an toàn và bảo mật rất cao. Rủi ro lớn nhất cho hoạt động ngân hàng điện tử là vấn đề an ninh, tránh hệ thống bị xâm phạm, bị giả mạo trong thanh toán, chi trả. Vấn đề phụ thuộc rất lớn vào giải pháp kỹ thuật, các chương trình phần mềm về mã khóa…

Tuy nhiên, một khi các nghị định về thương mại điện tử, các văn bản dưới luật, hướng dẫn cụ thể về các giao dịch qua mạng… vẫn chưa được ban hành thì tất nhiên người dân không thể mặn mà với phương thức thanh toán này. NHNNVN cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở pháp lý cho các giao dịch điện tử. Giao dịch điện tử là xu thế mới trong hoạt động kinh tế và yêu cầu của đời sống trong bối cảnh hội nhập. Trước xu thế phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại hiện nay, đây là thời điểm thuận lợi để đưa Luật Giao dịch điện tử đi vào cuộc sống.

MINH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Nam A Bank và AppotaPay ký kết hợp tác

Nam A Bank - Ngân hàng Việt đầu tiên liên kết cùng ví điện tử AppotaPay

Sáng ngày 13-1, tại TPHCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) và Công ty Cổ phần AppotaPay. Với sự kiện này, Nam A Bank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác liên kết cùng ví điện tử AppotaPay, góp phần cung cấp những dịch vụ tài chính tiện ích cho khách hàng dựa trên thế mạnh là công nghệ hiện đại.

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế