Cổ phiếu Việt Nam “đổ bộ” Singapore

Ngày 5-8-2005, Công ty cổ phần (CTCP) Kinh Đô là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đưa cổ phiếu “đổ bộ” vào Singapore - đảo quốc có TTCK sôi động bậc nhất khu vực ASEAN. Đây là một quốc gia có một nền kinh tế nhập khẩu mọi thứ, kể cả nước ngọt và cổ phiếu.

TTCK của Singapore đang ra sức thu hút các doanh nghiệp tốt nhất trong khu vực tham gia niêm yết, để tự biến mình trở thành số 1 về tầm vóc và tính năng động. Sở Giao dịch chứng khoán Singapores (SGX) hiện có hơn 500 công ty với tổng giá trị thị giá cổ phiếu (market cap) trên 20 triệu đô la Singapore được niêm yết trên thị trường chính thức, trong đó phần lớn là các công ty nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc… Thị trường bảng 2 của Singapore (Sesdaq) trong năm 2004 có tốc độ thu hút số lượng công ty niêm yết cao thứ 3 trong nhóm những thị trường mới, chỉ sau AIM của Anh và Kosdaq của Hàn Quốc.

  • Kinh Đô đi trước một bước

Đấu giá cổ phần Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô.

Lần ra mắt đầu tiên này của Kinh Đô tại Singapore nằm trong các hoạt động chuẩn bị cho đợt phát hành 5 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 200 lên 250 tỷ đồng. Trước chuyến đi này, Kinh Đô đã lên kế hoạch và chọn địa chỉ cho 4,5 triệu cổ phần, chỉ còn 500.000 cổ phiếu (5 tỷ đồng mệnh giá) có thể bán tại Singapore. Nhưng cũng không hẳn là đi “quảng cáo” để bán, mà thực tế là quỹ Temasek trực thuộc Bộ Tài chính Singapore đã đặt vấn đề từ trước.

Vì vậy, tuy nội dung buổi “tiếp thị” của Kinh Đô chỉ gói gọn vào việc giới thiệu doanh nghiệp, nhưng ngoài cánh báo chí còn có đại diện của khoảng 30 công ty tài chính và quỹ đầu tư đến tham dự. Trong đó có nhiều tổ chức có tổng tài sản đầu tư vượt hơn 100 tỷ USD như Temasek, Phillip Capital..

VinaCapital - Công ty quản lý quỹ VOF có giá trị 95 triệu USD (quỹ VOF hiện nắm 10% vốn của Kinh Đô) là “ông bầu” tổ chức cho Kinh Đô xuất ngoại lần này, đã gián tiếp nhắm đến những mục tiêu xa hơn là bán cổ phiếu trong đợt phát hành này.

Mục tiêu đó, theo lời Giám đốc CTCP Kinh Đô - ông Trần Lệ Nguyên, thì Kinh Đô sẽ còn phát hành cổ phiếu huy động vốn vào cuối năm 2005 để tài trợ cho nhà máy tại Bình Dương và có kế hoạch niêm yết tại TTCK khi đủ điều kiện. Khi đó, các quỹ đầu tư nước ngoài và Singapore có nhiều cơ hội mua cổ phiếu của Kinh Đô.

  • Một cách quảng bá hiệu quả

Tại Việt Nam, chiều 12-8, Trung tâm Giao dịch chứng khoán TPHCM đã tổ chức đấu giá 1,2 triệu cổ phiếu của CTCP Kinh Đô. Không ngoài dự đoán của giới chuyên môn, buổi đấu giá đã được đông đảo nhà đầu tư quan tâm và giá trúng thầu khá cao. Lượng cổ phiếu tương đương 12 tỷ đồng mệnh giá đã bán hết và thu về hơn 52 tỷ đồng. Giá trúng thầu bình quân là 43.350 đồng, cao hơn giá khởi điểm 27,5%. Như vậy so với giá trung bình 313,200 đồng/cp của cổ phiếu Vinamilk (được bán đấu giá vào tháng 2-2005, gấp 3,13 lần mệnh giá), thì cổ phiếu Kinh Đô cao giá hơn.

Theo nhận định của nhiều tổ chức đầu tư trong nước, việc giá cổ phiếu Kinh Đô vượt qua mức 40.000 đồng/cp cho thấy chuyến đi Singapore của Kinh Đô không uổng phí, nhất là tạo ra tâm lý “khan hiếm” cổ phiếu Kinh Đô trên thị trường. Cổ phiếu Kinh Đô được xem là ứng cử viên niêm yết còn “đắt đỏ” hơn so với một số cổ phiếu hiện đang niêm yết trên TTCK Việt Nam, nếu xét đơn giản về so sánh thị giá và lợi nhuận tính trên đơn vị cổ phiếu (tỷ số P/E).

TƯỜNG GIANG
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Dịch khảm lá mì lây lan rộng

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai vừa cho biết, dịch khảm lá mì đang lây lan trên diện rộng. Cụ thể, tỉnh Đồng Nai có 9.000/13.600ha mì bị nhiễm bệnh ở mức độ 20%-70%, tập trung ở các huyện Xuân Lộc, Long Thành, Cẩm Mỹ... Đáng chú ý, huyện Xuân Lộc là huyện nặng nhất với trên 5.000ha mì bị nhiễm dịch, trong đó có 500-600ha bị nhiễm nặng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế