Có thể tái sử dụng 30% cấu kiện bị tháo dỡ của chùa Trăm Gian

Viện Bảo tồn di tích (Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Hà Nội) cùng UBND huyện Chương Mỹ, xã Tiên Phương và Ban Quản lý Di tích chùa Trăm Gian vừa kiểm kê sơ bộ cấu kiện kiến trúc bị hạ giải của hạng mục nhà Tổ, gác Khánh và đá bậc cấp của di tích chùa Trăm Gian.

Theo kết quả kiểm kê, khoảng 30% cấu kiện cũ của hai hạng mục gác Khánh và nhà Tổ thuộc di tích chùa Trăm Gian có thể tái sử dụng trong việc phục dựng, còn phần lớn đã bị mục gãy, vỡ mộng, sứt mẻ.

Các bên có liên quan cùng các chuyên gia, cán bộ chuyên môn của Viện Bảo tồn di tích đã tiến hành thống kê, phân loại, chụp ảnh, đo đạc sơ bộ toàn bộ cấu kiện kiến trúc bị hạ giải thuộc hai hạng mục gác Khánh và nhà Tổ.

Cụ thể, cấu kiện gỗ (không kể rui) còn 519 chiếc, cấu kiện đá còn 25 chiếc, ngói lợp còn khoảng 21.000 viên. Toàn bộ cấu kiện gỗ bị hạ giải đã được chuyển vào lán có mái che để bảo quản, tránh sự xâm hại của thời tiết, phần ngói được che chắn để bảo vệ. UBND xã Tiên Phương và sư trụ trì chùa Trăm Gian có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ các cấu kiện đã được thống kê, phân loại, tránh thất thoát hoặc xáo trộn.

Viện Bảo tồn di tích sẽ làm báo cáo kỹ thuật đợt kiểm kê sơ bộ này để làm cơ sở cho Hội đồng tư vấn tìm ra phương án tu bổ, tôn tạo và phục hồi hai hạng mục gác Khánh, nhà Tổ trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở kiểm đếm, phân loại, ngày 12/9, Hội đồng tư vấn sẽ họp bàn đưa ra phương án tu bổ, tôn tạo và phục hồi hai hạng mục nhà Tổ, gác Khánh.

Nhật Nam (VPG)

- Thông tin liên quan:

>> Vụ xâm hại chùa Trăm Gian: Đề xuất thành lập tổ chuyên gia

>> Xâm hại chùa Trăm Gian - Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân

>> Không thể phục hồi nguyên trạng di tích chùa Trăm Gian

>> Chiều nay, 30-8, Sở Văn hóa - Thông tin và Du lịch Hà Nội công bố toàn bộ sự thật về việc tu bổ chùa Trăm Gian

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.