Coi hổng đặng

SGGP

- Cứ tới cuối năm là nạn làm hàng giả rộ thêm. Nói “thêm” là bởi trước đó cũng có rồi. Nhưng vào cao điểm tiêu dùng, nạn làm giả cũng chạy đua nhặm lẹ. Danh mục làm giả đã không chỉ còn là hàng hóa, mà đã lan sang mảng dịch vụ.

- Cụ thể là những dịch vụ gì, có gây thiệt hại lớn không?

- Đi ngoài đường, hay gặp các xe chở khách dán biển cảnh báo thiệt nổi: “Màu xe chính hãng là xanh, không phải đỏ. Số điện thoại đặt vé chính hãng là…”. Tức là đã có xe chạy lụi, giả danh nên người ta phải la hoảng. - Rồi tiệm uốn tóc, gội đầu cũng bị giả. Cả một thứ dịch vụ hạng sang, chi phí lớn là thẩm mỹ viện cũng bị cọp pi biển hiệu, giấy phép. Người tiêu dùng lơ ngơ là dính chấu ngay.

- Sao lại có thể để nạn làm giả tái diễn khơi khơi như rứa? Các ban ngành chức năng ở đâu?

- Thủ tục thông thường là phải có tố cáo, thưa gửi đích danh từ bên bị hại, bao gồm doanh nghiệp bị làm giả hàng hóa dịch vụ hoặc người tiêu dùng. Từ đó mới có cơ quan chức năng xác minh xử lý. Nhưng cái mắc kẹt là khó chứng minh thiệt hại, nên ông chức năng cũng ngán. Đám làm giả bị chặn đầu này thì ló đầu kia, nên cứ xà quần khó dẹp.

- Nếu muốn dẹp dứt dạt bằng pháp luật thì làm được thôi. Cứ kêu khó rồi đẩy gánh nặng cho người tiêu dùng thì coi hổng đặng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Mũi tiêm trách nhiệm

Một người bạn hỏi tôi: “Có nên tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại không?”. Dù không phải là bác sĩ hay nhân viên y tế, nhưng tôi vẫn khuyên nên tiêm nhắc lại nếu có điều kiện, bởi đó là hành động cần thiết và trách nhiệm để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ cộng đồng.
" />