Cơi nới cao ốc trái phép làm nhà hàng, quán bar

SGGP
Hàng đêm, tại tầng thượng cao ốc The One Saigon có quán bar Air 360 Sky Bar hoạt động từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau, mở nhạc công suất lớn “tra tấn” cư dân trong tòa cao ốc.

Hàng đêm, Air 360 Sky Bar tại tầng thượng cao ốc The One Saigon hoạt động từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau

Hàng đêm, Air 360 Sky Bar tại tầng thượng cao ốc The One Saigon hoạt động từ 21 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau

Tự tiện chuyển đổi công năng

Cao ốc The One Saigon (tại địa chỉ 172-174 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TPHCM) trước đây có tên Ben Thanh Time Square, do Công ty CP Đầu tư địa ốc Bến Thành (Ben Thanh Land) làm chủ đầu tư. Đến tháng 10-2008, được cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Capella. Cao ốc xây dựng quy mô 22 tầng với công năng gồm phần diện tích văn phòng cho thuê và 88 căn hộ cao cấp, được đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tại tầng sân thượng, tầng mái và xây thêm một tầng kỹ thuật mái (tầng 21, 22, 23) với mục đích kinh doanh quán bar, nhà hàng sai mục đích, không được cơ quan chức năng cấp phép.

Sự việc trên đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM phát hiện và chủ đầu tư bao biện: “Tại thời điểm hoàn thành dự án, cao ốc được TPHCM lựa chọn là một trong các công trình tiêu biểu kỷ niệm 35 năm Ngày giải phóng miền Nam (30-4-1975 - 30-4-2010).

Việc thay đổi công năng ở các tầng trên của tòa nhà để phục vụ lãnh đạo Trung ương và thành phố đến tham dự lễ khai trương tòa nhà; sau đó, chủ đầu tư xin tồn tại, giữ nguyên hiện trạng để phục vụ nhu cầu nội bộ công ty, cư dân tòa nhà”. Thực tế, hiện nhiều cư dân đang rất khốn khổ vì sự hoạt động của nhà hàng, quán bar này.

Hiện ở các tầng 21, 22, 23 có 2 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh là Công ty CP Capella Entertainment - Nhà hàng Air 360 độ (kinh doanh ngoài trời, có giấy phép do Sở KH-ĐT cấp ngày 17-9-2013) và Công ty CP Đầu tư địa ốc Bến Thành, giấy phép cũng do Sở KH-ĐT TPHCM cấp ngày 4-6-2015.

Ô nhiễm tiếng ồn

Qua phản ánh của cư dân, ngày 23-7-2019, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp UBND phường Nguyễn Thái Bình kiểm tra hiện trạng các tầng vi phạm và yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng kinh doanh. Thế nhưng quán bar, nhà hàng trên tầng thượng cao ốc The One Saigon vẫn ngang nhiên hoạt động, hàng đêm náo nhiệt, đông đúc thực khách. Do vậy, nhiều cư dân đã bức xúc phản ánh qua đường dây nóng Báo SGGP.

Ngày 30-9, trả lời phóng viên Báo SGGP về việc này, UBND phường Nguyễn Thái Bình, cho biết: “Chính quyền địa phương đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng cấp trên, đề cập hoạt động của nhà hàng Air 360 độ sử dụng âm thanh lớn, gây tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến cuộc sống về đêm người dân xung quanh. UBND phường đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn công nghệ môi trường và an toàn vệ sinh lao động (đơn vị đo âm thanh, tiếng ồn) kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động của doanh nghiệp này về hành vi vi phạm tiếng ồn. Cụ thể, phạt tiền 6 triệu đồng về hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 2 dBA đến dưới 5 dBA.

Mới đây, ngày 18-9-2019, UBND phường phối hợp với trung tâm trên tái kiểm tra và xử phạt 10 triệu đồng về hành vi tương tự. Hiện Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM, đề xuất hướng giải quyết vụ việc chủ đầu tư cao ốc The One Saigon tự ý mở rộng diện tích khu căn tin, văn phòng, kỹ thuật tại các tầng 21, 22, 23 và chuyển đổi sang kinh doanh nhà hàng.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nở rộ tệ nạn bài bạc

Nở rộ tệ nạn bài bạc

Trong và sau tết, tệ nạn cờ bạc lại nở rộ tại nhiều địa phương, trong đó có TPHCM. Hình thức cờ bạc cũng muôn hình muôn vẻ như chơi xóc đĩa, bài tây, lô đề, cá độ bóng đá, đá gà, đua xe… Mức tiền “đặt cửa” ở các chiếu bạc ít thì vài chục ngàn đồng, nhiều thì lên đến cả chục triệu đồng/ván.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.