Công bố bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến”

(SGGP). Sáng 31-3, tại TPHCM đã diễn ra lễ tổng kết và công bố bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” do NXB Chính trị quốc gia - Sự thật cùng Hội đồng chỉ đạo biên soạn, Hội đồng biên tập - xuất bản tổ chức. Đến dự lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng chỉ đạo biên soạn bộ sách; Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, Ủy viên Thường trực Hội đồng chỉ đạo biên soạn bộ sách cùng các cán bộ lão thành cách mạng đã tham gia hỗ trợ tư liệu góp phần hoàn thành bộ sách.

“Lịch sử Nam bộ kháng chiến” gồm 4 cuốn, trong đó có 2 cuốn chính sử tập trung vào 2 giai đoạn là chống thực dân Pháp (1945-1954) và chống đế quốc Mỹ (1954-1975). Cũng thuộc bộ sách còn có 1 tập “Biên niên sự kiện lịch sử Nam bộ kháng chiến 1945-1975” và 1 tập “Những vấn đề chính yếu trong lịch sử Nam bộ kháng chiến”. Bộ sách được đánh giá là công trình nghiên cứu lịch sử kháng chiến ở vùng đất Nam bộ có hệ thống và toàn diện nhất từ trước đến nay.

Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và các đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu bộ sách.

Bộ sách được triển khai thực hiện cách nay đúng 10 năm. Để đảm bảo sự chính xác, đầy đủ của bộ sách, lúc ấy Chính phủ đã thành lập Hội đồng chỉ đạo biên soạn gồm 32 thành viên do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm chủ tịch, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng làm chủ biên.

Nhận xét về bộ sách, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng: “Đây là bộ sách có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tư tưởng, lịch sử, nhất là lịch sử kháng chiến cách mạng cho thế hệ trẻ, dạy cho thế hệ trẻ niềm tự hào về lịch sử và đặt ra những nỗ lực cho tương lai để xứng đáng với truyền thống hào hùng của cha ông”. Đồng chí cũng cho biết, TPHCM đã đặt mua 200 bộ sách nhằm cung cấp cho các cấp ủy, cán bộ lãnh đạo TP… Bên cạnh đó, TP cũng sẽ triển khai các kế hoạch tuyên truyền cho bộ sách nhằm quảng bá bộ tài liệu lịch sử quan trọng này đến đông đảo người dân.

Tìm đọc “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” ngay trong lễ tổng kết và công bố.

Vân Anh

Nhận xét về bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến”, đồng chí Trương Tấn Sang khẳng định: Bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” là một công trình đồ sộ, chứa đựng nhiều tư liệu quý, phản ánh khá đầy đủ, toàn diện về hai cuộc kháng chiến anh hùng, kiên cường, sáng tạo của nhân dân Nam bộ… Bộ sách hoàn thành là sự tri ân đồng bào, đồng chí đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp vĩ đại của dân tộc. Qua bộ sách, chúng ta vui mừng thấy rằng, không một chiến công nào, một sự hy sinh nào, một sự kiện lịch sử nào ở Nam bộ bị lãng quên. Đây cũng là một công trình khoa học tổng kết về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ta về chiến tranh cách mạng, chiến tranh nhân dân qua thực tiễn hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ của nhân dân ta trên chiến trường Nam bộ. Từ công trình này, các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang của chúng ta có thể rút ra nhiều bài học quý báu cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau. Đây còn là một tài liệu hết sức sinh động, có sức thuyết phục cao trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, bất khuất, kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta cho thế hệ trẻ.

>> “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” - Biên niên sử về chủ nghĩa yêu nước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Văn học tuổi 20 lần 7: Tiếp tục không tìm ra giải Nhất

Giống như lần 6, một lần nữa, Văn học tuổi 20 tiếp tục không tìm ra giải Nhất. Hai tác giả Yang Phan và Duy Ân đồng giải Nhì. Lễ tổng kết và trao giải Văn học tuổi 20 lần 7 vừa được diễn ra ngày 24-5 tại hội trường NXB Trẻ.

Phim

Nâng bước tài năng trẻ

Các cuộc thi liên tiếp diễn ra, nhiều khóa học được tổ chức với nội dung đa dạng. Workshop kết hợp lý thuyết và thực hành mang đến cơ hội phong phú cho các nhà làm phim trẻ trên con đường dấn thân vào nghiệp phim ảnh.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…