Công bố bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến”

(SGGP). Sáng 31-3, tại TPHCM đã diễn ra lễ tổng kết và công bố bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” do NXB Chính trị quốc gia - Sự thật cùng Hội đồng chỉ đạo biên soạn, Hội đồng biên tập - xuất bản tổ chức. Đến dự lễ có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Phước Thọ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng chỉ đạo biên soạn bộ sách; Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, Ủy viên Thường trực Hội đồng chỉ đạo biên soạn bộ sách cùng các cán bộ lão thành cách mạng đã tham gia hỗ trợ tư liệu góp phần hoàn thành bộ sách.

“Lịch sử Nam bộ kháng chiến” gồm 4 cuốn, trong đó có 2 cuốn chính sử tập trung vào 2 giai đoạn là chống thực dân Pháp (1945-1954) và chống đế quốc Mỹ (1954-1975). Cũng thuộc bộ sách còn có 1 tập “Biên niên sự kiện lịch sử Nam bộ kháng chiến 1945-1975” và 1 tập “Những vấn đề chính yếu trong lịch sử Nam bộ kháng chiến”. Bộ sách được đánh giá là công trình nghiên cứu lịch sử kháng chiến ở vùng đất Nam bộ có hệ thống và toàn diện nhất từ trước đến nay.

Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và các đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu bộ sách.

Bộ sách được triển khai thực hiện cách nay đúng 10 năm. Để đảm bảo sự chính xác, đầy đủ của bộ sách, lúc ấy Chính phủ đã thành lập Hội đồng chỉ đạo biên soạn gồm 32 thành viên do cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt làm chủ tịch, nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng làm chủ biên.

Nhận xét về bộ sách, đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng: “Đây là bộ sách có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục tư tưởng, lịch sử, nhất là lịch sử kháng chiến cách mạng cho thế hệ trẻ, dạy cho thế hệ trẻ niềm tự hào về lịch sử và đặt ra những nỗ lực cho tương lai để xứng đáng với truyền thống hào hùng của cha ông”. Đồng chí cũng cho biết, TPHCM đã đặt mua 200 bộ sách nhằm cung cấp cho các cấp ủy, cán bộ lãnh đạo TP… Bên cạnh đó, TP cũng sẽ triển khai các kế hoạch tuyên truyền cho bộ sách nhằm quảng bá bộ tài liệu lịch sử quan trọng này đến đông đảo người dân.

Tìm đọc “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” ngay trong lễ tổng kết và công bố.

Vân Anh

Nhận xét về bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến”, đồng chí Trương Tấn Sang khẳng định: Bộ sách “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” là một công trình đồ sộ, chứa đựng nhiều tư liệu quý, phản ánh khá đầy đủ, toàn diện về hai cuộc kháng chiến anh hùng, kiên cường, sáng tạo của nhân dân Nam bộ… Bộ sách hoàn thành là sự tri ân đồng bào, đồng chí đã hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp vĩ đại của dân tộc. Qua bộ sách, chúng ta vui mừng thấy rằng, không một chiến công nào, một sự hy sinh nào, một sự kiện lịch sử nào ở Nam bộ bị lãng quên. Đây cũng là một công trình khoa học tổng kết về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ta về chiến tranh cách mạng, chiến tranh nhân dân qua thực tiễn hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ của nhân dân ta trên chiến trường Nam bộ. Từ công trình này, các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang của chúng ta có thể rút ra nhiều bài học quý báu cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau. Đây còn là một tài liệu hết sức sinh động, có sức thuyết phục cao trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, bất khuất, kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta cho thế hệ trẻ.

>> “Lịch sử Nam bộ kháng chiến” - Biên niên sử về chủ nghĩa yêu nước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.