Công bố các dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy

SGGP
Ngày 5-1, Bộ GTVT đã công bố danh mục các dự án xã hội hóa nạo vét luồng đường thủy quốc gia trên 6 tuyến sông, thực hiện giai đoạn 2021-2022. 

Các dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm trên luồng đường thủy nội địa sẽ được thực hiện trên sông Đà (Hòa Bình), khối lượng dự kiến 140.000m³; sông Đồng Nai, 80.000m³; sông Tiền (Tiền Giang và Vĩnh Long), 335.000m³; sông Đồng Nai (Đồng Nai và Bình Dương), 50.000m³; sông Gành Hào (Bạc Liêu và Cà Mau), 70.000m³; sông Sài Gòn (Bình Dương và Tây Ninh), 50.000m³. 

Theo quy định, UBND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án thuộc địa phận địa giới hành chính địa phương quản lý. Trường hợp dự án thuộc phạm vi 2 địa phương, Bộ GTVT giao Cục Đường thủy nội địa Việt Nam làm việc, thống nhất với các địa phương, báo cáo Bộ GTVT xem xét, quyết định. Bộ GTVT cho biết đây là các dự án xã hội hóa đầu tiên được triển khai theo Nghị định 159/2018 của Chính phủ về quản lý nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa.

Trước đó, hoạt động đầu tư dự án xã hội hóa nạo vét đường thủy phải tạm dừng để chờ hoàn thiện cơ chế, chính sách sau khi nảy sinh nhiều bất cập. Một số nhà đầu tư đã khai thác cát trái phép ngoài dự án, khai thác hơn độ sâu thiết kế được duyệt, xuất hiện “cát tặc” trá hình đơn vị thi công… gây bức xúc dư luận.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Sự kiện & Bình luận

Sẵn sàng cho thành công của Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân, là dấu mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng và đất nước. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội được Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị sớm với yêu cầu cao.