Cộng sinh để phát triển

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã nhấn mạnh trong phiên khai mạc Diễn đàn Liên kết phát triển TPHCM và các tỉnh thành ĐBSCL 2021: “TPHCM cần ĐBSCL và ngược lại ĐBSCL cần thành phố”. 
Tăng cường kết nối hạ tầng giao thông giữa ĐBSCL và TPHCM
Tăng cường kết nối hạ tầng giao thông giữa ĐBSCL và TPHCM

Thật vậy, trong quá trình phát triển kinh tế của mình, TPHCM đã và đang là một trung tâm thương mại - dịch vụ cho hoạt động sản xuất công nghiệp và nông nghiệp của hai vùng Đông và Tây Nam bộ, nhất là những ngành dịch vụ ưu tiên cần có giá trị gia tăng cao, mang tính hỗ trợ kết nối với thị trường quốc tế như tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và logistic. Trong 3 năm qua, TPHCM cũng đã có nhiều chương trình hợp tác thúc đẩy liên kết với vùng ĐBSCL nói chung và với một số tỉnh thành của đồng bằng nói riêng. Đáng kể nhất là kế hoạch hợp tác về du lịch liên kết TPHCM với 13 tỉnh thành đồng bằng 2020-2025.

Sau đại dịch năm 2021, liên kết hai bên không chỉ là nhu cầu, mà còn là động lực cộng sinh sống còn cho quá trình phục hồi và phát triển sắp tới. Hai nguyên tắc chính cần phải đưa thành kim chỉ nam cho hành động: Một là hợp tác dựa trên một quy hoạch tổng thể của cả vùng để phát huy thế mạnh của TPHCM và ĐBSCL.

Trong đó, điểm nhấn chính là tăng cường kết nối hạ tầng giao thông. Trước mắt là cửa ngõ phía Nam TPHCM, kết nối các địa phương láng giềng như Long An, Tiền Giang, về giao thông bộ và thủy. Cùng ĐBSCL thúc đẩy, kiến nghị Trung ương triển khai nhanh các dự án mang kết nối vùng như dự án Vành đai 2, Vành đai 3 và dự án đường sắt TPHCM - Cần Thơ trong bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn sắp tới. Hai là, hợp tác hai bên không chỉ giới hạn ở việc liên kết giữa các cơ quan nhà nước với nhau, khi TPHCM sẽ tạo các cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp, ngân hàng, nhà đầu tư, viện/trường đại học, bệnh viện của thành phố đầu tư, hợp tác, phát triển các chương trình hỗ trợ ĐBSCL. Các doanh nghiệp du lịch lữ hành đang là động lực thúc đẩy các mô hình sinh kế, mô hình du lịch homestay, phát triển các sản phẩm từ tài nguyên bản địa phục vụ cho du khách của ĐBSCL cũng như cả nước và quốc tế. Nguồn nhân lực của đồng bằng, tương tự, cũng đang cần bổ sung kỹ sư, chuyên gia ngành nông nghiệp, khoa học sức khỏe, cơ khí nông nghiệp, môi trường, nước - những ngành mà cơ sở đào tạo từ TPHCM có thế mạnh.

Những tư duy mới trong quy hoạch vùng theo hướng tích hợp, phát triển tài nguyên - môi trường không phân mảnh, chia cắt; phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, “quốc gia trung hòa Carbon vào năm 2050” và “nông thôn là trụ đỡ quan trọng của đô thị”, đã được lãnh đạo của Trung ương, TPHCM và các địa phương nhiều lần khẳng định. Cụ thể ở Nam bộ, đó là mục tiêu tạo dựng một thực thể kinh tế khép kín với sự phân công lao động dựa trên chuỗi giá trị định hướng theo các xu thế phát triển bền vững, tiến bộ mà nhân loại đang theo đuổi.

Trong 2 năm vừa qua, nếu tinh thần của TPHCM là “nghĩa tình”, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, với ĐBSCL, thể hiện qua các chương trình “Nước sạch cho đồng bằng” hay thuốc men, dụng cụ y tế để phòng chống dịch bệnh, thì sắp tới đó là tinh thần “cộng sinh để phát triển”. Động lực cộng sinh sống còn phải được hiện thực hóa qua các chương trình hành động, biến những cam kết thành công trình, các ký kết thành dự án, để thúc đẩy nhanh chóng quá trình phục hồi và phát triển của cả vùng Nam bộ.

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Thị trường

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.