Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại TPHCM: Đầu tư nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu

Chiều 29-5, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Đức Hải, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cho biết: Sau 3 năm thực hiện, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được những thành tựu lớn: mạng lưới y tế cơ sở phát triển; nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu (mổ tim hở, trữ lạnh trứng người, ghép gan, ghép thận, thụ tinh trong ống nghiệm…) được triển khai; các dịch bệnh nguy hiểm (SARC, H5N1, tiêu chảy cấp, HIV/AIDS) được khống chế và đẩy lùi. Chất lượng khám chữa bệnh (KCB) cho người dân ở các cơ sở được nâng lên, năm 2007 số lần KCB của các cơ sở y tế TP đạt 103,64%, số bệnh nhân nội trú đạt 126,49% kế hoạch; trong đó khối quận-huyện chiếm 54,84%, góp phần giảm tải cho các bệnh viện (BV) TP. Việc xã hội hóa các nguồn lực trong và ngoài nước đạt hiệu quả thiết thực - năm 2007, toàn TP đã có 26 BV tư, 734 dịch vụ y tế và 3.276 nhà thuốc tư.

Tuy nhiên, theo các báo cáo tham luận tại hội nghị, hiện vẫn còn nhiều hạn chế khiến công tác chăm sóc sức khỏe người dân chưa đáp ứng mong đợi. Việc chỉ đạo công tác quy hoạch ngành, triển khai các khu y tế trọng điểm còn quá chậm là một trong những lý do dẫn đến tình trạng quá tải tại các BV, chưa tạo điều kiện để người dân hưởng thụ được các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, lộ trình xã hội hóa chưa cụ thể nên việc triển khai còn nhiều khó khăn, chưa tập trung chú trọng phát triển thị trường thuốc nội, thuốc y học cổ truyền.

Đặc biệt, việc đầu tư đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế còn rất nhiều bất cập. Nhiều năm qua, việc đào tạo vẫn làm theo kế hoạch biên chế chứ chưa theo nhu cầu thị trường. Với chỉ tiêu đào tạo hiện nay, phải 10 năm nữa TPHCM mới đạt được tiêu chuẩn tối thiểu của Tổ chức Y tế thế giới: 10 bác sĩ/10.000 dân; việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các dự án phát triển mạng lưới y tế cơ sở của TP.  

K.LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của BV ĐH Y dược TPHCM

Số ca mắc Covid-19 ở TPHCM giảm nhiều

* Sẽ tái cơ cấu hệ thống điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 26-9, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, đã có buổi kiểm tra, làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc