Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại TPHCM: Đầu tư nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu

Chiều 29-5, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Đức Hải, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, cho biết: Sau 3 năm thực hiện, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được những thành tựu lớn: mạng lưới y tế cơ sở phát triển; nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu (mổ tim hở, trữ lạnh trứng người, ghép gan, ghép thận, thụ tinh trong ống nghiệm…) được triển khai; các dịch bệnh nguy hiểm (SARC, H5N1, tiêu chảy cấp, HIV/AIDS) được khống chế và đẩy lùi. Chất lượng khám chữa bệnh (KCB) cho người dân ở các cơ sở được nâng lên, năm 2007 số lần KCB của các cơ sở y tế TP đạt 103,64%, số bệnh nhân nội trú đạt 126,49% kế hoạch; trong đó khối quận-huyện chiếm 54,84%, góp phần giảm tải cho các bệnh viện (BV) TP. Việc xã hội hóa các nguồn lực trong và ngoài nước đạt hiệu quả thiết thực - năm 2007, toàn TP đã có 26 BV tư, 734 dịch vụ y tế và 3.276 nhà thuốc tư.

Tuy nhiên, theo các báo cáo tham luận tại hội nghị, hiện vẫn còn nhiều hạn chế khiến công tác chăm sóc sức khỏe người dân chưa đáp ứng mong đợi. Việc chỉ đạo công tác quy hoạch ngành, triển khai các khu y tế trọng điểm còn quá chậm là một trong những lý do dẫn đến tình trạng quá tải tại các BV, chưa tạo điều kiện để người dân hưởng thụ được các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, lộ trình xã hội hóa chưa cụ thể nên việc triển khai còn nhiều khó khăn, chưa tập trung chú trọng phát triển thị trường thuốc nội, thuốc y học cổ truyền.

Đặc biệt, việc đầu tư đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế còn rất nhiều bất cập. Nhiều năm qua, việc đào tạo vẫn làm theo kế hoạch biên chế chứ chưa theo nhu cầu thị trường. Với chỉ tiêu đào tạo hiện nay, phải 10 năm nữa TPHCM mới đạt được tiêu chuẩn tối thiểu của Tổ chức Y tế thế giới: 10 bác sĩ/10.000 dân; việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến các dự án phát triển mạng lưới y tế cơ sở của TP.  

K.LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Novartis phổ cập kiến thức y khoa bằng nền tảng số của Hello Health

Công ty TNHH Novartis Việt Nam vừa công bố hợp tác với Hội Hô hấp Việt Nam, Bệnh viện K, Liên Chi hội Thấp khớp học TPHCM, Bệnh viện Mắt Bà Rịa - Vũng Tàu và Hello Bác sĩ để ứng dụng nền tảng kỹ thuật số của Hello Bác sĩ trong việc nâng cao nhận thức về sức khỏe của cộng đồng (gọi tắt là Dự án).

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.