Công ty trồng rừng cưa cây tự nhiên

SGGP
Người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai bức xúc phản ánh, nằm sau những cánh rừng xanh ngắt ở khu vực suối Cọp (xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) là những khoảnh rừng với nhiều cây gỗ to nhỏ đã bị đốn ngã, nằm ngổn ngang, sau đó bị đốt trụi để trồng rừng keo lai. 

Ghi nhận thực tế, tại khu vực này có nhiều gốc cây bị cháy đen, một số khác bị xẻ vuông vức, chưa kịp chở đi. Trên những quả đồi đang trồng keo, hiện còn trơ hàng trăm gốc cây tự nhiên cả to lẫn nhỏ đã bị chặt.

Công ty trồng rừng cưa cây tự nhiên ảnh 1 Gỗ bị xẻ ở tiểu khu 138, xã Lơ Ku
Theo Công ty Lâm nghiệp Lơ Ku, điểm nêu trên nằm tại tiểu khu 147, xã Lơ Ku, do công ty quản lý, quy hoạch là đất lâm nghiệp, hiện trạng chưa có rừng. Khu vực này có diện tích 44ha và đang tiến hành trồng rừng. Doanh nghiệp được Công ty Lâm nghiệp Lơ Ku hợp đồng thuê trồng rừng là Công ty TNHH MTV Ngân Sơn (huyện Kbang). Tại đây hiện đã trồng được 22ha, với thời gian cây trồng từ 2 tuần đến 1 tháng; 20ha còn lại cũng có kế hoạch nhưng chưa trồng được.

Ông Phạm Khắc Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp  Lơ Ku, cho biết diện tích trên thực ra chủ yếu là le, lau, ngoài ra có xen một số cây gỗ nhỏ. Về phía công ty, khi triển khai trồng rừng đã yêu cầu đơn vị hợp đồng chừa lại những cây gỗ tự nhiên, thế nhưng “có khi thấy những cây nhỏ, lại ít cây nên họ… chặt luôn”, ông Hoàng nói.

Theo ông Trần Văn Trị, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Lơ Ku, đơn vị được hợp đồng trồng rừng chặt cây gỗ tự nhiên là vi phạm hợp đồng. Công ty sẽ mời đơn vị này lên làm việc, tùy theo mức độ sẽ xử lý. Do chưa nghiệm thu rừng trồng nên vẫn chưa xác định được có bao nhiêu cây gỗ tự nhiên bị chặt.

Ông Phạm Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang, cho biết huyện sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp phòng TN-MT tiến hành xác minh, kiểm tra vụ việc để có hướng xử lý. 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn