Công ty trồng rừng cưa cây tự nhiên

SGGP
Người dân ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai bức xúc phản ánh, nằm sau những cánh rừng xanh ngắt ở khu vực suối Cọp (xã Lơ Ku, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) là những khoảnh rừng với nhiều cây gỗ to nhỏ đã bị đốn ngã, nằm ngổn ngang, sau đó bị đốt trụi để trồng rừng keo lai. 

Ghi nhận thực tế, tại khu vực này có nhiều gốc cây bị cháy đen, một số khác bị xẻ vuông vức, chưa kịp chở đi. Trên những quả đồi đang trồng keo, hiện còn trơ hàng trăm gốc cây tự nhiên cả to lẫn nhỏ đã bị chặt.

Công ty trồng rừng cưa cây tự nhiên ảnh 1 Gỗ bị xẻ ở tiểu khu 138, xã Lơ Ku
Theo Công ty Lâm nghiệp Lơ Ku, điểm nêu trên nằm tại tiểu khu 147, xã Lơ Ku, do công ty quản lý, quy hoạch là đất lâm nghiệp, hiện trạng chưa có rừng. Khu vực này có diện tích 44ha và đang tiến hành trồng rừng. Doanh nghiệp được Công ty Lâm nghiệp Lơ Ku hợp đồng thuê trồng rừng là Công ty TNHH MTV Ngân Sơn (huyện Kbang). Tại đây hiện đã trồng được 22ha, với thời gian cây trồng từ 2 tuần đến 1 tháng; 20ha còn lại cũng có kế hoạch nhưng chưa trồng được.

Ông Phạm Khắc Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Lâm nghiệp  Lơ Ku, cho biết diện tích trên thực ra chủ yếu là le, lau, ngoài ra có xen một số cây gỗ nhỏ. Về phía công ty, khi triển khai trồng rừng đã yêu cầu đơn vị hợp đồng chừa lại những cây gỗ tự nhiên, thế nhưng “có khi thấy những cây nhỏ, lại ít cây nên họ… chặt luôn”, ông Hoàng nói.

Theo ông Trần Văn Trị, Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Lơ Ku, đơn vị được hợp đồng trồng rừng chặt cây gỗ tự nhiên là vi phạm hợp đồng. Công ty sẽ mời đơn vị này lên làm việc, tùy theo mức độ sẽ xử lý. Do chưa nghiệm thu rừng trồng nên vẫn chưa xác định được có bao nhiêu cây gỗ tự nhiên bị chặt.

Ông Phạm Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang, cho biết huyện sẽ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp phòng TN-MT tiến hành xác minh, kiểm tra vụ việc để có hướng xử lý. 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt ngày càng ô nhiễm

Hồ cấp nước sinh hoạt cho Đà Lạt ngày càng ô nhiễm

Hoạt động san gạt trái phép, sản xuất nông nghiệp chăn nuôi gia súc, nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý đổ xuống hồ Đan Kia – Suối Vàng (nằm trên địa bàn TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) làm cho nguồn nước hồ ngày càng ô nhiễm.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh quy hoạch Cần Giờ

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương, cho phép UBND TP nghiên cứu lập và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 trên địa bàn huyện Cần Giờ song song với quá trình nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung thành phố và cập nhật nội dung trên vào Đồ án quy hoạch chung thành phố đang nghiên cứu, thiết lập theo quy định.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn