Cử tri độc lập giảm ủng hộ Tổng thống Obama

Mạng tin Politico ngày 9-7 cho rằng, một trong những xu hướng đáng báo động với Nhà Trắng là các cử tri độc lập trên cả nước bắt đầu “xa lánh” Tổng thống Barack Obama, đặc biệt ở những bang không ngả hẳn về đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ.

Kết quả điều tra dư luận của Viện Gallup cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama tuy vẫn cao nhưng đã giảm chỉ còn 56%. Điều đáng chú ý là nhóm thay đổi ý kiến phần lớn nằm trong số cử tri độc lập. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy những chỉ trích của đảng Cộng hòa về các chương trình chi tiêu tốn kém và thâu tóm nhiều tập đoàn của chính quyền Obama bắt đầu có tác động tới các cử tri độc lập.

Nhà điều tra của đảng Dân chủ, Doug Schoen cho rằng điều đó sẽ là một thay đổi lớn trong nền chính trị Mỹ vì trong các cuộc bầu cử 2006 và 2008, cử tri độc lập ngả theo đảng Dân chủ, trong khi hiện nay họ bắt đầu ngả sang đảng Cộng hòa. Nhà Trắng cho rằng chưa có dấu hiệu chứng tỏ sự thay đổi thực sự của các cử tri độc lập và tỷ lệ 59% cử tri độc lập ủng hộ Tổng thống Obama trong tháng 6 vẫn thuộc mức cao trong lịch sử.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.