Trung Đông

Cửa khẩu Rafah mở cửa trở lại

Xe hàng của Palestine chờ đợi tại cửa khẩu Rafah.

Ngày 1-2, quân lính Israel đã cho mở lại cửa khẩu Rafah, nằm giữa Ai Cập và khu vực dải Gaza. Đây là cửa ngõ ra vào chính ở dải Gaza của Palestine, đã bị đóng cửa sau một vụ tấn công khiến nhiều binh sĩ Israel chết cách đây vài tuần.

Cùng ngày, phía Israel cho biết trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Israel Shaul Mofaz với Cố vấn An ninh Palestine Mohammad Dahlan, cả hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao quyền kiểm soát an ninh một số thành phố thuộc khu Bờ Tây cho phía Palestine và việc rút quân Israel khỏi 4 thành phố Ramalah, Jericho, Tulkarem, Kalquilya. Dự kiến sẽ có một cuộc gặp nữa vào ngày 2 hoặc 3-2.

Bạo lực vẫn tiếp tục xảy ra, nhất là sau vụ quân đội Israel bắn chết một bé gái 10 tuổi ở dải Gaza khi em đang trên đường tới trường và bắn bị thương một bé gái 7 tuổi khác. Về phía Mỹ, Ngoại trưởng C.Rice cho biết trong 2 ngày 6 và 7-2 sẽ đến Israel và khu Bờ Tây để gặp gỡ các nhà lãnh đạo 2 bên Israel-Palestine. Có tin nói cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Israel A.Sharon và Tổng thống Palestine M.Abbas sẽ được tiến hành chỉ 2 ngày sau chuyến công du của bà Rice.

V.Kh. (Theo AP, TSR)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.