Cuba củng cố công tác đảng

Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba vừa bế mạc với việc thông qua nhiều mục tiêu quan trọng nhằm tiếp tục đưa Cuba giành nhiều thắng lợi trên con đường đổi mới. Đây là hội nghị lần đầu tiên của Đảng Cộng sản Cuba từ trước tới nay và diễn ra sau Đại hội Đảng lần thứ VI hồi tháng 4-2011.

Các phương tiện truyền thông Cuba dẫn lời Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba cho biết, sắp tới mỗi năm Cuba sẽ tổ chức 2 hội nghị trung ương Đảng nhằm đánh giá các biện pháp đổi mới cũng như xem xét mục tiêu sản xuất và ngân sách hàng năm, tránh tụt hậu.

Nói về tình trạng tham nhũng, nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro cho rằng tham nhũng là một trong những kẻ thù chính của cách mạng Cuba, đồng thời cho biết đảng sẽ có nguyên tắc chống tham nhũng. Chủ tịch Raul Castro cũng thúc giục các đảng viên phát huy dân chủ và thảo luận công khai các vấn đề của đất nước. Cũng theo ông, các phương tiện truyền thông của đảng và nhà nước cần phải tường thuật các cuộc tranh luận với tinh thần trách nhiệm, trung thực và khách quan.

Nói về công tác xây dựng đảng, Chủ tịch Raul Castro cho rằng cần phải nâng cao hơn nữa tinh thần kỷ luật, đạo đức và tính chuyên cần của đảng viên nhưng ông cảnh báo đảng viên không được can thiệp vào công tác của chính quyền. “Điều duy nhất có thể quật ngã cuộc cách mạng và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Cuba chỉ có thể là thất bại trong việc sửa chữa những sai lầm chúng ta đã phạm phải trong 50 năm qua cũng như những sai lầm có thể có trong tương lai”, Chủ tịch Raul Castro nói.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Cuba cũng bảo vệ nguyên tắc một đảng duy nhất trong hệ thống chính trị tại quốc đảo này, cho rằng đó là cơ sở quan trọng để tiếp tục giữ vững chủ quyền và công bằng xã hội mà cách mạng Cuba đã giành được từ năm 1959. Bí thư thứ nhất Raul Castro cảnh báo, từ bỏ nguyên tắc một đảng lãnh đạo đồng nghĩa với việc hợp thức hóa các đảng phái của chủ nghĩa đế quốc và hy sinh vũ khí chiến lược là khối đoàn kết của người dân Cuba.

Đề cập tới việc giới hạn nhiệm kỳ lãnh đạo trong tổ chức đảng và chính quyền, Bí thư thứ nhất Raul Castro cho biết sẽ áp dụng chính sách giới hạn thời gian nắm giữ các chức vụ chủ chốt trong tổ chức đảng và chính quyền tối đa là 10 năm liên tục, tương đương hai nhiệm kỳ. Ông cho biết, ngay khi các cơ quan chức năng hoàn thành việc xác định và thống nhất phương thức áp dụng, chính sách này sẽ được triển khai từng bước mà không cần phải chờ thông qua sửa đổi hiến pháp.

Kết thúc hội nghị, 811 đại biểu đại diện cho gần 800.000 đảng viên thông qua nghị quyết, trong đó ưu tiên phòng và đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng, những hành vi phạm pháp và vô kỷ luật. Văn kiện này cũng xác định những biện pháp để tách bạch chức năng nhiệm vụ giữa tổ chức đảng và chính quyền, tránh tình trạng tham gia vào các quyết định thuộc thẩm quyền của chính phủ và các cơ quan quản lý.

Nhà lãnh đạo Raul Castro nhấn mạnh sự cần thiết phải thường xuyên kiểm tra chặt chẽ việc quán triệt và thực hiện các nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ VI và Hội nghị toàn quốc lần này, đồng thời cảnh báo các cấp lãnh đạo và đảng viên không được chủ quan cho rằng những quyết sách quan trọng trên là những phép màu để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của đất nước. 

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.