Cuba không từ bỏ nguyên tắc CNXH

Hãng Reuters đưa tin Chủ tịch Cuba Raul Castro đã yêu cầu Mỹ tôn trọng chế độ chính trị của nước này trong bối cảnh 2 nước hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Raul Castro tuyên bố, ông để mở cánh cửa thảo luận về một loạt vấn đề khi giới chức Mỹ thăm La Habana vào tháng 1-2015, đồng thời nhấn mạnh Cuba không từ bỏ các nguyên tắc chủ nghĩa xã hội đang theo đuổi. Ông Raul Castro nói: “Cũng giống như việc chúng tôi chưa bao giờ đòi hỏi Mỹ thay đổi chế độ chính trị của họ, chúng tôi sẽ yêu cầu Mỹ tôn trọng chế độ chính trị đất nước của chúng tôi”.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng xác nhận sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) tại Panama vào tháng 4-2015. Nhiều khả năng, Chủ tịch Cuba sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama kể từ khi 2 nước nhất trí tái thiết lập quan hệ ngoại giao hôm 17-12.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.