Cục Thú y phủ nhận đề xuất cho nhập khẩu gà từ Trung Quốc

(SGGP).- Gần đây, một số thông tin chính thống trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) vừa kiến nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu gà giống từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chiều 16-5, lãnh đạo Cục Thú y đã bác bỏ thông tin này và khẳng định Cục Thú y chưa hề có kiến nghị nào gửi Chính phủ về việc cho phép nhập khẩu thương mại gà giống và gà thịt từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Lý do, Cục Thú y không có chức năng về thương mại nên không đề xuất việc nhập khẩu. Từ trước đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu là do các doanh nghiệp thực hiện và việc quản lý về thương mại là do các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, Cục Thú y cũng thừa nhận, tại cuộc họp song phương lần thứ 3 được tổ chức tại Nam Ninh (Trung Quốc) vào tháng 12-2014, Cục Thú y Trung Quốc đã chủ động đề xuất với Việt Nam về việc xuất khẩu thịt gà và gà giống 1 ngày tuổi từ Trung Quốc vào Việt Nam, đồng thời đề nghị Cục Thú y Việt Nam cho biết yêu cầu về vệ sinh thú y đối với việc xuất khẩu thịt gà và gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Bộ NN-PTNT Việt Nam chưa chấp nhận và chưa đề nghị Chính phủ về việc nhập khẩu gà từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Đại diện Cục Thú y cũng cho biết, hiện nay Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu gà giống về để phục vụ chăn nuôi. Năm 2014, Việt Nam đã nhập khẩu trên 1,3 triệu con gà giống, năm 2015 nhập khẩu trên 2,2 triệu con gà giống và đang tiếp tục nhập khẩu gà giống.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.