Nguồn nhân lực IT cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Cung không đáp ứng cầu

Hiện nay thị trường lao động đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều chuyên viên kế toán-tin học, chuyên viên lập trình quản lý và quản trị dự án phần mềm. Thế nhưng, do chất lượng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin (IT) chưa sát với thực tế nên cung không đáp ứng cầu.

  • Kích cầu việc đào tạo và sử dụng IT ở các doanh nghiệp

Trong xu thế cạnh tranh và phát triển, nhu cầu ứng dụng tin học trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng gia tăng. Để điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, giảm tối đa chi phí, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư sử dụng các phần mềm quản lý, tổ chức giám sát như hệ thống lưu trữ, giám sát sản xuất, quản lý công văn, hội thảo trực tuyến…

Học viên đang thực hành trên máy vi tính tại Viện IIB.

Từ bước đột phá tin học hóa như xây dựng hệ thống mạng và ứng dụng phần mềm quản lý, nhiều doanh nghiệp đã thực sự “lột xác”. Cái lợi mà doanh nghiệp thu được là giảm tối đa chi phí quản lý, điều hành và tiết kiệm thời gian, công sức.

Ở bộ phận hành chính-văn phòng của các công ty, doanh nghiệp, việc ứng dụng tin học để quản lý thư từ, văn bản giao dịch… cũng mang lại hiệu quả thiết thực.

Ứng dụng tin học trong các hoạt động sản xuất kinh doanh quan trọng như thế nhưng đến nay tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam sử dụng hệ thống mạng và phần mềm trong quản lý vẫn chưa phổ biến.

Thạc sĩ Đinh Thế Hiển, Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế ứng dụng (IIB) tại TPHCM và các tỉnh phía Nam nhận xét: “Thị phần ứng dụng tin học ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lớn. Thế nhưng do thiếu nguồn nhân lực IT đạt chuẩn, cộng với việc đầu tư mua phần mềm quản lý doanh nghiệp từ nước ngoài còn cao nên các doanh nghiệp trong nước còn e dè.

Đã đến lúc phải kích cung và kích cầu để phát triển thị trường tiềm năng này. Chỉ cần 10% doanh nghiệp trong nước trang bị hệ thống mạng và ứng dụng phần mềm vào quản lý thì cũng tạo cú hích phát triển thị trường đào tạo và cung ứng đội ngũ chuyên viên mạng và nhân viên công nghệ IT.

Ở TPHCM, tuy các lò cung ứng nguồn nhân lực IT ngày càng phát triển về số lượng nhưng học viên qua đào tạo lại chưa khớp với nhu cầu sử dụng. Vì thế các công ty chuyên về tin học và các doanh nghiệp đều than tuyển không ra ứng viên chuyên về tin học, phần mềm mạng, hệ thống mạng…

  • Nơi cung ứng chuyên viên hệ thống mạng và kế toán - tin học

Nắm bắt nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thời gian qua Viện IIB đã có nhiều chương trình nghiên cứu và đào tạo ứng dụng tin học hóa trong quản lý doanh nghiệp. Hai chương trình phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ được viện triển khai đào tạo là chuyên viên kế toán-tin học và chuyên viên phần cứng-mạng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng có xu hướng tuyển dụng nhân viên kế toán giỏi tin học để vừa làm công tác kế toán trên máy tính vừa thực hiện các công việc văn phòng cần sử dụng máy tính. Vì thế, Viện IIB đã tập trung đào tạo và cung ứng 1.000 chuyên viên kế toán-tin học cho các doanh nghiệp ở TPHCM và các tỉnh khác.

Song song đó, Viện IIB còn mở các khóa đào tạo chuyên viên phần cứng và mạng. Sau khi tốt nghiệp (thời gian học 6 tháng), học viên có thể làm việc trong các cửa hàng máy tính, bảo trì máy cho các công ty hoặc tự mở cửa hàng dịch vụ máy tính.

Và để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực IT của thị trường hiện nay, Viện IIB đã xây dựng khóa chuyên viên mạng cao cấp đào tạo kiến thức quản trị mạng nâng cao. Khóa học này sẽ giúp học viên đảm trách việc quản trị và phát triển hệ thống mạng cho doanh nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau như hệ thống giám sát thông tin, hình ảnh, hệ thống hội thảo trực tuyến, hệ thống E.Com, bảo mật website, hệ thống server-thiết bị cisco…

Với tốc độ phát triển của nền kinh tế VN, sắp tới nhu cầu tuyển dụng chuyên viên mạng cao cấp sẽ rất lớn vì các doanh nghiệp đều có xu hướng ứng dụng hệ thống mạng vào hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh. 

KHÁNH BÌNH

Viện Nghiên cứu tin học và ứng dụng kinh tế (IIB) đã mở 112 khóa đào tạo chuyên viên kế toán-tin học, chuyên viên phần cứng và mạng cho trên 2.000 học viên. Hầu hết học viên tốt nghiệp của viện đều có việc làm và thu nhập ổn định (từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/tháng). Viện thường xuyên mở các khóa đào tạo với thời gian 5 - 6 tháng cho học viên, học phí 3 triệu đồng/khóa.

Liên hệ 4 cơ sở đào tạo: TT đào tạo tại TPHCM, số 254 Điện Biên Phủ quận 3; cơ sở đào tạo tại Tiền Giang, số 38 Huỳnh Thị Tịnh TP Mỹ Tho; cơ sở đào tạo tại Bình Dương, số 27 G đại lộ Bình Dương thị xã Thủ Dầu Một; TT Hướng nghiệp kỹ thuật Cần Thơ, số 10 Trương Định TP Cần Thơ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau bão, người dân trở về trong tan hoang

Sau gần một ngày đêm càn quét dọc miền Trung,  bão số 9 đã tàn phá nặng nề các công trình, nhà cửa, tài sản của người dân. Chưa có cơn bão nào mạnh, tàn phá trên diện rộng như bão số 9 năm nay. 

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn