Cùng lớn mạnh

SGGP
- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

- Thói quen suốt thời gian dài thực hiện phòng dịch có lẽ vẫn có ảnh hưởng đến người mua. Nhưng còn một tác động khác là sự “chuyển kênh” của nhiều người tiêu dùng. Họ đã chọn mua ngày càng nhiều hơn trên các trang thương mại điện tử. Ưu thế thấy rõ của các sàn này là hàng hóa đa dạng, giao hàng nhanh - nhất là ở TPHCM và Hà Nội.

- Vậy sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử hiện nay ra sao?

- Hiện có một sàn bứt tốc, với thị phần nhỉnh hơn tổng thị phần của sàn đứng thứ nhì và ba. Nhiều người tiêu dùng chọn sàn đang đứng thứ nhất do dịch vụ tốt và nhiều chương trình khuyến mãi, kể cả các nhãn hàng của thương hiệu lớn. Khuyến mãi rồi sẽ phải hạ nhiệt để đảm bảo lợi nhuận, nhưng đây là cách để lôi kéo nhanh một lượng lớn khách mua.

- Nếu tiện lợi thì không chỉ hàng hóa mà nhiều loại hình dịch vụ cũng có thể bán mạnh trên các sàn này. Cạnh tranh sòng phẳng, đúng luật sẽ càng phục vụ tốt người tiêu dùng. Thị trường lành mạnh sẽ kích thích kênh bán hàng truyền thống và hiện đại đua tranh cùng lớn mạnh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng văn hóa mạng từ cuộc sống thực

Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 vừa qua một lần nữa nhấn mạnh việc xây dựng con người văn hóa luôn là mục tiêu chung của các quốc gia, là trách nhiệm của toàn xã hội và xây dựng văn hóa mạng cũng bắt nguồn từ chính cuộc sống thực.