Cuộc đua kiểm soát các đại dương

Tại cuộc họp báo ngày 5-1, Tham mưu trưởng Lực lượng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson đã công bố tài liệu chính thức về một kế hoạch 4 phần đối với Hải quân Mỹ nhằm duy trì sự kiểm soát toàn cầu của Mỹ tại các vùng biển trong thế kỷ 21. Tài liệu nêu rõ: “Các chiến dịch và lực lượng Hải quân Mỹ - từ đáy biển cho tới không gian, từ vùng biển quốc tế cho tới vùng duyên hải và trong lĩnh vực thông tin - sẽ răn đe hành động gây hấn và thực hiện giải pháp hòa bình đối với những cuộc khủng hoảng trên cơ sở chấp nhận được đối với Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng ta”…

Kế hoạch nhằm duy trì kiểm soát các đại dương trong thế kỷ 21 của Mỹ được công bố chỉ một tuần sau khi cơ quan tình báo Hải quân Mỹ cũng công bố một báo cáo, trong đó đặc biệt lưu ý rằng Hải quân Nga đã “thức giấc” và sự phát triển của Hải quân Nga đang trở thành mối thách thức nghiêm trọng. Báo cáo nhận định rằng “Nga đã bắt đầu - và trong thập kỷ tới sẽ tiếp tục - thực hiện những bước hành động nghiêm túc để mở rộng tiềm năng hải quân. Theo George Fedoroff - chuyên gia hàng đầu về Nga của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ - Lầu Năm Góc đã đánh giá thấp năng lực quân sự của Nga kể từ sau Chiến tranh lạnh và đây là lần đầu tiên sau 24 năm, họ mới bắt đầu chú ý đến sức mạnh Nga trong bối cảnh Hải quân Nga đang có những hành động tích cực nhất trong khoảng 20 năm qua, như gia tăng những hoạt động của tàu chiến và tàu ngầm ở vùng biển Đen, Địa Trung Hải và Thái Bình Dương và ở khu vực bờ biển phía Đông của Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Wall Street Journal hồi tháng 11-2015, Đô đốc Richardson lưu ý rằng từ hè năm ngoái, Nga đã thay đổi học thuyết biển. Mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là phát triển lực lượng hải quân để khẳng định vai trò nước lớn của Nga trên vũ đài quốc tế. Nếu như trước đây, Mỹ là nước duy nhất có khả năng bắn tên lửa hành trình tầm xa từ tàu chiến và tàu ngầm tấn công các mục tiêu trên bộ, thì Hải quân Nga đã có những bước phát triển vượt bậc, bắt kịp một số lĩnh vực từ trước tới nay vốn là độc quyền của Mỹ. Trong chiến dịch quân sự tại Syria hồi tháng 10, quân đội Nga đã phóng đi 18 quả tên lửa Kalibr-M từ tàu chiến đóng tại biển Caspian. Bay qua hàng ngàn kilômét, những tên lửa được phóng đi đã đánh trúng một loạt mục tiêu ở Syria, phá hủy nhiều cơ sở then chốt của IS. Tiến bộ bất ngờ của Hải quân Nga đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ cho các nhóm khủng bố ở Syria, nhưng đồng thời cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đối với Lầu Năm Góc.

Trước nguy cơ sự trỗi dậy của Hải quân Nga có thể phá thế độc bá của Mỹ và khả năng trong vòng 6 năm nữa Hải quân Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ về số lượng (theo Inquisitr), cuối tháng 12 vừa qua, Mỹ đang lo sốt vó. Washington đang tính tới chuyện mạnh tay đầu tư để bảo vệ thế “độc tôn” bấy lâu nay của họ qua kế hoạch chi từ 80 - 92 tỷ USD để nâng cấp hạm đội tàu ngầm của mình. Báo Financial Times dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson còn cảnh báo không chỉ có  Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU) cần tăng cường phối hợp hành động để sử dụng tiềm năng hải quân của mình hiệu quả hơn.


HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.