Cuộc đua kiểm soát các đại dương

Tại cuộc họp báo ngày 5-1, Tham mưu trưởng Lực lượng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson đã công bố tài liệu chính thức về một kế hoạch 4 phần đối với Hải quân Mỹ nhằm duy trì sự kiểm soát toàn cầu của Mỹ tại các vùng biển trong thế kỷ 21. Tài liệu nêu rõ: “Các chiến dịch và lực lượng Hải quân Mỹ - từ đáy biển cho tới không gian, từ vùng biển quốc tế cho tới vùng duyên hải và trong lĩnh vực thông tin - sẽ răn đe hành động gây hấn và thực hiện giải pháp hòa bình đối với những cuộc khủng hoảng trên cơ sở chấp nhận được đối với Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng ta”…

Kế hoạch nhằm duy trì kiểm soát các đại dương trong thế kỷ 21 của Mỹ được công bố chỉ một tuần sau khi cơ quan tình báo Hải quân Mỹ cũng công bố một báo cáo, trong đó đặc biệt lưu ý rằng Hải quân Nga đã “thức giấc” và sự phát triển của Hải quân Nga đang trở thành mối thách thức nghiêm trọng. Báo cáo nhận định rằng “Nga đã bắt đầu - và trong thập kỷ tới sẽ tiếp tục - thực hiện những bước hành động nghiêm túc để mở rộng tiềm năng hải quân. Theo George Fedoroff - chuyên gia hàng đầu về Nga của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ - Lầu Năm Góc đã đánh giá thấp năng lực quân sự của Nga kể từ sau Chiến tranh lạnh và đây là lần đầu tiên sau 24 năm, họ mới bắt đầu chú ý đến sức mạnh Nga trong bối cảnh Hải quân Nga đang có những hành động tích cực nhất trong khoảng 20 năm qua, như gia tăng những hoạt động của tàu chiến và tàu ngầm ở vùng biển Đen, Địa Trung Hải và Thái Bình Dương và ở khu vực bờ biển phía Đông của Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Wall Street Journal hồi tháng 11-2015, Đô đốc Richardson lưu ý rằng từ hè năm ngoái, Nga đã thay đổi học thuyết biển. Mục tiêu của Tổng thống Nga Vladimir Putin là phát triển lực lượng hải quân để khẳng định vai trò nước lớn của Nga trên vũ đài quốc tế. Nếu như trước đây, Mỹ là nước duy nhất có khả năng bắn tên lửa hành trình tầm xa từ tàu chiến và tàu ngầm tấn công các mục tiêu trên bộ, thì Hải quân Nga đã có những bước phát triển vượt bậc, bắt kịp một số lĩnh vực từ trước tới nay vốn là độc quyền của Mỹ. Trong chiến dịch quân sự tại Syria hồi tháng 10, quân đội Nga đã phóng đi 18 quả tên lửa Kalibr-M từ tàu chiến đóng tại biển Caspian. Bay qua hàng ngàn kilômét, những tên lửa được phóng đi đã đánh trúng một loạt mục tiêu ở Syria, phá hủy nhiều cơ sở then chốt của IS. Tiến bộ bất ngờ của Hải quân Nga đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ cho các nhóm khủng bố ở Syria, nhưng đồng thời cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đối với Lầu Năm Góc.

Trước nguy cơ sự trỗi dậy của Hải quân Nga có thể phá thế độc bá của Mỹ và khả năng trong vòng 6 năm nữa Hải quân Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ về số lượng (theo Inquisitr), cuối tháng 12 vừa qua, Mỹ đang lo sốt vó. Washington đang tính tới chuyện mạnh tay đầu tư để bảo vệ thế “độc tôn” bấy lâu nay của họ qua kế hoạch chi từ 80 - 92 tỷ USD để nâng cấp hạm đội tàu ngầm của mình. Báo Financial Times dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson còn cảnh báo không chỉ có  Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU) cần tăng cường phối hợp hành động để sử dụng tiềm năng hải quân của mình hiệu quả hơn.


HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.