Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld sẽ bị truy tố?

Ngày 11-11, theo Hãng tin BBC, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld sẽ đối mặt với việc bị truy tố tại Đức về vai trò của ông trong việc ngược đãi tù nhân ở nhà tù vịnh Guantanamo (Cuba) và Abu Ghraib (Iraq). Nguyên nhân do quân đội Mỹ đã bắt giam nhiều công dân nước ngoài vì tình nghi là khủng bố, trong đó có công dân Đức.

Các tài liệu pháp lý sẽ được đệ trình lên Trưởng Công tố viên Đức vào tuần tới. Ngoài ông Rumsfeld, các quan chức cao cấp quân sự Mỹ sẽ bị truy tố gồm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Alberto Gonzales, cựu Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) George Tenet. Tuy nhiên, Nhà Trắng và ông Donald Rumsfeld vẫn chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào về sự việc trên.

Trong một diễn biến khác, tướng Peter Pace, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ tuyên bố quân đội Mỹ đang có kế hoạch đánh giá lại chiến lược tại Iraq nhằm đưa ra những chính sách mới tập trung hơn vào những mục tiêu chính.

T.H. (Theo BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.