Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam

SGGPO
Một gia đình ở huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) cho biết, đã nuôi sinh sản thành công 1 con gấu mẹ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế không cho phép, ngày 3-11, chủ nuôi này đã bàn giao cả cặp gấu mẹ - con cho cơ quan cứu hộ động vật hoang dã.  

Theo thông cáo của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, ngày 3-11, Tổ chức Động vật châu Á hợp tác cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ đã cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa quý hiếm, do người dân tự nguyện chuyển giao từ một trang trại tư nhân ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ để đưa về cứu hộ vì mục đích nhân đạo tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 1 Một trong hai con gấu bị nuôi nhốt trái phép suốt nhiều năm ở Phú Thọ

Hai cá thể gấu ngựa gồm: một cá thể gấu mẹ nặng chừng 120kg và một cá thể gấu con (cái) khoảng 100kg được Tổ chức Động vật châu Á đặt tên là “Storm” (bão) và “Torrent” (lũ) để hướng về miền Trung của Việt Nam.

Theo thông tin từ chủ nuôi, người này đã nuôi sinh sản thành công cá thể gấu mẹ Torrent. Đến nay, gấu mẹ đã khoảng 20 tuổi (nuôi nhốt khoảng 18 năm) còn gấu con Storm mới khoảng 4 tuổi. Theo các chuyên gia động vật hoang dã, việc nuôi sinh sản thành công với gấu là rất hi hữu.
Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 2 Khu chuồng trại nuôi nhốt gấu của chủ nuôi ở Thanh Ba , Phú Thọ

Đây là đợt cứu hộ thứ 6 trong năm 2020 của Tổ chức Động vật châu Á với 11 con gấu được cứu hộ nhân đạo, nâng tổng cộng số gấu được cứu hộ nhân đạo từ khi thành lập trung tâm đến nay lên 222 con.

Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 3 Các bác sĩ thú y và chuyên gia đang gây mê để vận chuyển gấu lên xe cứu hộ đưa về Vườn Quốc gia Tam Đảo
Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 4 Di chuyển gấu đã gây mê từ chuồng lên ô tô để đưa về trung tâm cứu hộ nhân đạo. Toàn bộ hình ảnh do Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cung cấp cho báo chí

Hiện vẫn còn khoảng 500 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại khắp Việt Nam cho mục đích lấy mật. Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã ký kết với Tổ chức Động vật châu Á về việc đưa các cá thể này về các cơ sở cứu hộ, hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước, lộ trình từ năm 2017 tới 2022.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT