Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam

SGGPO
Một gia đình ở huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) cho biết, đã nuôi sinh sản thành công 1 con gấu mẹ. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế không cho phép, ngày 3-11, chủ nuôi này đã bàn giao cả cặp gấu mẹ - con cho cơ quan cứu hộ động vật hoang dã.  

Theo thông cáo của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, ngày 3-11, Tổ chức Động vật châu Á hợp tác cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ đã cứu hộ thành công 2 cá thể gấu ngựa quý hiếm, do người dân tự nguyện chuyển giao từ một trang trại tư nhân ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ để đưa về cứu hộ vì mục đích nhân đạo tại Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 1 Một trong hai con gấu bị nuôi nhốt trái phép suốt nhiều năm ở Phú Thọ

Hai cá thể gấu ngựa gồm: một cá thể gấu mẹ nặng chừng 120kg và một cá thể gấu con (cái) khoảng 100kg được Tổ chức Động vật châu Á đặt tên là “Storm” (bão) và “Torrent” (lũ) để hướng về miền Trung của Việt Nam.

Theo thông tin từ chủ nuôi, người này đã nuôi sinh sản thành công cá thể gấu mẹ Torrent. Đến nay, gấu mẹ đã khoảng 20 tuổi (nuôi nhốt khoảng 18 năm) còn gấu con Storm mới khoảng 4 tuổi. Theo các chuyên gia động vật hoang dã, việc nuôi sinh sản thành công với gấu là rất hi hữu.
Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 2 Khu chuồng trại nuôi nhốt gấu của chủ nuôi ở Thanh Ba , Phú Thọ

Đây là đợt cứu hộ thứ 6 trong năm 2020 của Tổ chức Động vật châu Á với 11 con gấu được cứu hộ nhân đạo, nâng tổng cộng số gấu được cứu hộ nhân đạo từ khi thành lập trung tâm đến nay lên 222 con.

Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 3 Các bác sĩ thú y và chuyên gia đang gây mê để vận chuyển gấu lên xe cứu hộ đưa về Vườn Quốc gia Tam Đảo
Cứu hộ 1 cặp gấu mẹ - con được nuôi sinh sản ở Việt Nam ảnh 4 Di chuyển gấu đã gây mê từ chuồng lên ô tô để đưa về trung tâm cứu hộ nhân đạo. Toàn bộ hình ảnh do Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam cung cấp cho báo chí

Hiện vẫn còn khoảng 500 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt trong các trang trại khắp Việt Nam cho mục đích lấy mật. Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã ký kết với Tổ chức Động vật châu Á về việc đưa các cá thể này về các cơ sở cứu hộ, hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước, lộ trình từ năm 2017 tới 2022.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ dòng chảy mạnh

- Điều thú vị được khán giả đánh giá cao ở SEA Games 31 lần này tại xứ mình là nhiều môn thi đấu được đưa về các tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư căn cơ, tổ chức thi đấu nhịp nhàng bài bản càng làm khán giả phấn khích. Các nhà thi đấu, sân vận động ở Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… cùng Hà Nội đều đầy ắp người hâm mộ. 

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn