Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bất ngờ tới CHDCND Triều Tiên

 

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 4-8 đã bất ngờ tới CHDCND Triều Tiên trong sứ mạng thuyết phục Bình Nhưỡng thả 2 nhà báo người Mỹ. Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), cựu Tổng thống Bill Clinton đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il (ảnh).

KCNA cho biết, Tổng thống Obama đã chuyển lời thông điệp của Tổng thống Obama đến ông Kim Jong Il và ông Kim Jong Il đã “bày tỏ cảm ơn”. Thế nhưng Nhà Trắng đã bác bỏ tin này khi cho rằng ông Obama không gửi thông điệp nào. Đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng chuyến thăm này là bước đột phá trong quan hệ hai nước mà chỉ là chuyến đi nhằm vận động thả 2 nhà báo người Mỹ.
Hai nhà báo người Mỹ là Laura Ling và Euna Lee bị bắt hôm 17-3 tại khu vực biên giới Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên và bị tòa án ở Bình Nhưỡng xử 12 năm cải tạo lao động vì tội “xâm nhập trái phép lãnh thổ CHDCND Triều Tiên” và một số tội danh khác.

Cả hai đều là phóng viên của kênh truyền hình Current TV có trụ sở tại California do cựu Phó Tổng thống Al Gore đồng sáng lập. Theo các nguồn tin tại Mỹ, các cuộc thương lượng về việc thả 2 nhà báo này đã được tiến hành thành công thông qua phái bộ của CHDCND Triều Tiên ở LHQ. Ông Clinton hy vọng sẽ trở về nước cùng với 2 nữ phóng viên này vào ngày hôm nay (5-8). Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, lúc đầu, Mỹ dự định cử ông Al Gore tới Bình Nhưỡng nhưng phía Bình Nhưỡng đã bác bỏ và yêu cầu một quan chức Chính phủ Obama nhưng Chính phủ của ông Obabama không đồng ý. Vì vậy, ông Clinton đã được chọn đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Chuyến thăm của ông Clinton cũng mang lại hy vọng cải thiện mối quan hệ lạnh nhạt hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng giữa lúc CHDCND Triều Tiên đang bị lệnh cấm vận siết chặt sau hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân. Quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên thời kỳ ông Clinton làm tổng thống có nhiều tiến triển. Ngoại trưởng Madeline Albright năm 2000 đã thăm Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Il sau khi Phó Đô đốc CHDCND Triều Tiên Jo Myong Rok tới Washington. Ông Clinton cũng từng dự định thăm CHDCND Triều Tiên vào cuối nhiệm kỳ nhưng giờ chót đã hủy vì tham gia vào sáng kiến hòa bình Trung Đông.

K.MINH (Theo AFP, Yonhap)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.