Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ủng hộ ứng viên Obama

Theo hãng tin AP sáng nay, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã lên tiếng ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Barack Obama. Người phát ngôn của ông Clinton nói: “Ông Clinton cam kết làm tất cả mọi việc trong khả năng của mình để đảm bảo Thượng nghị sĩ Obama trở thành Tổng thống sắp tới của Mỹ”.

TNS Barrack Obama trong cuộc nói chuyện thân mật với các gia đình địa phương ở Las Vegas hôm qua. Ảnh: AP.

Hiện chưa rõ ông Bill Clinton sẽ làm gì cụ thể cho ông Obama nhưng ông sẽ không tham gia cùng vợ-bà Hillary Clinton trong cuộc vận động bầu cử chung với ông Obama vào ngày 27-6 diễn ra tại New Hampshire. do bận tới châu Âu dự sinh nhật thứ 90 của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Ông Clinton từng lên tiếng chê bai ông Obama trong các cuộc vận động bầu cử cho vợ ông trước đây. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh của ông nhưng hiện ông vẫn là một trong những người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong đảng Dân chủ.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Barack Obama nói: ‘Ông Clinton là nhà chiến lược lớn. Chúng tôi muốn ông vận động cho tôi”.

Cùng ngày, ông Obama cũng kêu gọi các nhà tài trợ về tài chính cho ông giúp bà Clinton thanh toán bớt khoản nợ ít nhất 10 triệu USD mà bà đã vay khi gây quỹ cho cuộc vận động bầu cử sơ bộ trước đây.

Cuối tháng 5 vừa qua, cựu đệ nhất phu nhân Nhà Trắng Hillary Clinton đã thông báo tổng số khoản nợ của bà là 22,5 triệu USD, trong đó có hơn một nửa được vay từ nhiều cá nhân.

Ông Obama cho biết, ông hy vọng các nhà gây quỹ vận động hàng đầu của ông sẽ quyên góp thêm không ít tiền. Theo tính toán của ông, mỗi người sẽ bỏ ra khoảng 2.300 USD để giúp bà Clinton.

Hãng tin AP cho biết, bà Clinton sẽ "nhẹ nhõm" hơn để giúp ông Obama thực hiện chiến dịch tranh cử và gây thêm quỹ cho ông Obama một khi khoản nợ của bà được "xóa sạch", và điều này cũng sẽ mang đến "ánh sáng xanh" cho ông Obama trong con đường "chinh phục" các "fan" của bà Clinton thời gian tới.

H.Q & N.B

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.