Bê bối chính trị tại Hàn Quốc

Cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ ra hầu tòa vào ngày 23-5

SGGPO
Ngày 23-5 Tòa án trung tâm quận Seoul sẽ mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống bị phê truất Park Geun-hye cùng với người bạn thân Choi Soon-sil.

Tin liên quan

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Tòa án trung tâm quận Seoul thông báo kế hoạch tổ chức phiên tòa vào ngày 23-5 tới đối với cựu Tổng thống bị phê truất Park Geun-hye cùng với người bạn thân Choi Soon-sil, bị nghi đồng lõa trong bế bối tham nhũng chấn động trong lịch sử Hàn Quốc. Đây sẽ là lần đầu tiên, bà Park xuất hiện tại tòa sau khi không có mặt trong hai phiên tòa sơ bộ trước đó. 

Bà Park bị cáo buộc nhận hoặc đòi 59,2 tỷ won (tương đương 52,7 triệu USD) tiền hối lộ từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, trong đó có tập đoàn Samsung. Bà đã bị phế truất khỏi chức vụ Tổng thống từ ngày 10-3. 

Các luật sư bào chữa của bà Park khẳng định cựu Tổng thống không ý thức về các hành động bị cho là phạm pháp của bà Choi và không đề xuất giúp đỡ tập đoàn Samsung tiến hành cuộc chuyển giao quyền quản lý từ cha sang con trai.

Các luật sư cũng khẳng định thân chủ của mình chưa bao giờ trực tiếp đề nghị các tập đoàn quyên góp một khoản tiền lớn cho hai quỹ phi lợi nhuận - mang tên Mir và K-Sports - do bà Choi kiểm soát. Bà Choi cũng bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình. 

Tuy nhiên, các công tố viên tin rằng hai bị cáo trên có lợi ích kinh tế chung và bà Choi đã nhận sự hỗ trợ tài chính để đổi lại việc chuyển giao quyền quản lý ở tập đoàn Samsung. 

Cùng với phiên tòa ngày 23-5, bà Park dự kiến cũng sẽ bị đưa ra tòa sau đó 2 ngày. Bà Park là người duy nhất trong các bị can liên quan sẽ tham dự phiên xét xử này bởi tòa đã kết thúc phiên thẩm vấn bà Choi về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và ép buộc tâp đoàn. Tòa sẽ xem xét lại các bằng chứng văn bản về các cáo buộc đối với bà Choi.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Theo hãng tin Argus, các nhà cung cấp lo rằng nếu giai đoạn giá thấp như hiện nay tiếp tục kéo dài, lợi nhuận bán dầu sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Covid-19 chặn dòng smartphone thế hệ mới

Mỗi mùa thu, Mazen Kourouche lại đến Apple Store lớn nhất Sydney (Australia) và xếp hàng hàng giờ để trở thành một trong những người đầu tiên trên thế giới sở hữu chiếc iPhone đời mới nhất. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP