Đã đến lúc phải cho đi

Đây là lời kêu gọi của 2 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, nhà đầu tư tài ba Warren Buffett và nhà sáng lập Tập đoàn Phần mềm Microsoft hàng đầu thế giới Bill Gates, được đưa ra trong chiến dịch “Giving Pledge”, nhằm tuyên truyền, vận động hàng trăm tỷ phú Mỹ hiến tối thiểu 50% tài sản để làm từ thiện. Đây không phải là lần đầu tiên, 2 tỷ phú nổi tiếng với các hoạt động từ thiện kêu gọi sự đóng góp của những tỷ phú Mỹ.

Trong năm qua, đôi bạn thân Bill Gates và Buffett, đã bí mật tổ chức nhiều dạ tiệc trong khuôn khổ chiến dịch này. Nổi bật nhất là cuộc gặp giữa các tỷ phú để bàn về việc làm từ thiện trong khủng hoảng kinh tế vào năm 2009. Cuộc gặp lôi kéo được những tên tuổi lẫy lừng như Thị trưởng New York Bloomberg, ông trùm kênh truyền thông CNN Ted Turner và nhà tài phiệt chứng khoán Peter Peterson, nữ hoàng talk show Oprah Winfrey.

Và điều đặc biệt hơn nữa là những người xuất hiện trong buổi gặp gỡ lần này, có tổng tài sản 120 tỷ USD đều âm thầm dành tổng cộng hơn 70 tỷ USD trong suốt 13 năm qua cho công tác từ thiện. Họ gặp nhau để thảo luận việc kìm hãm sự tụt giảm 3,6% số tiền đóng góp từ thiện trên toàn nước Mỹ, chỉ còn 303 tỷ USD trong năm 2009.

Cuộc gặp phát động chiến dịch “Giving Pledge” đã có một sự khởi đầu thuận lợi, khi có 4 gia đình tỷ phú đầu tiên đồng ý tham gia, trong đó có tỷ phú ngành bất động sản và xây dựng Eli Broad, cùng tỷ phú Lenfest, giám đốc một công ty truyền thông, tỷ phú David Rockeffeller và tỷ phú George Soros.

Tỷ phú Broad tuyên bố sẽ trích 75% tổng tài sản ước tính khoảng 5,7 tỷ USD để làm từ thiện, trong khi con số do tỷ phú Lenfest là 800 triệu USD, tương đương 65% tổng tài sản. Tuy vẫn còn rất nhiều nhà tỷ phú Mỹ còn lưỡng lự đồng ý tham gia chiến dịch này, nhưng họ vẫn đang theo đuổi những công việc từ thiện của mình.

Ông Blomberg là một ví dụ. Trong năm 2009, ông đã dành 254 triệu USD cho 1.400 tổ chức từ thiện. Giám đốc điều hành của Tập đoàn McAndrews& Forbes, ông Perelman, hàng năm vẫn dành hơn 60 triệu USD để làm từ thiện. Forbes thống kê, năm 2009, trong số 14 nhà tỷ phú nổi tiếng làm từ thiện trên thế giới, nước Mỹ đã chiếm vị trí thứ 1 với số lượng 10 người.

Đứng đầu danh sách là vợ chồng nhà tỷ phú Bill Gates, đã quyên góp hơn 50 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates của mình. Quỹ từ thiện đã tặng hơn 22 tỷ USD cho các dự án cải thiện hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân tại những nước nghèo. Tiếp theo, nhà đầu tư Buffett, đã hiến tặng 85% số tài sản của mình cho quỹ này. Trong suốt 10 năm qua, ông vẫn tình nguyện tham gia cuộc đấu giá “Ăn trưa với Warren Buffett” và dành toàn bộ số tiền cho các tổ chức từ thiện.

Bà Melinda Gates, phu nhân của Bill Gates cho rằng, nếu “Giving Pledge” thành công, sẽ tạo một tiền lệ tốt cho giới tỷ phú khi họ biết được cách chia sẻ với những người khó khăn trong cuộc sống, điều mà không phải bất cứ người giàu nào cũng làm được. Bà Gates cũng khéo léo nhắc nhở: “Một trong những việc quan trọng nhất của việc làm từ thiện là họ phải bắt nguồn từ chính cái tâm. Không phải dùng việc làm này cho những mục đích khác”.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng để có khối tài sản khổng lồ đó, các tỷ phú Mỹ đã làm giàu trên mồ hôi nước mắt của biết bao người lao động. Nên việc “cho đi” của họ chưa phải là cái gì “ghê gớm” lắm. 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.