Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa: “Vẫn còn lọt lưới những con cá to trốn khỏi đất nước”

Phát biểu về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật tại nghị trường sáng 21-11, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp bày tỏ băn khoăn về "những con cá to" (những đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng - PV) "lọt lưới" trốn khỏi đất nước.
ĐB Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Đồng Tháp phát biểu tại hội trường sáng 21-11
ĐB Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Đồng Tháp phát biểu tại hội trường sáng 21-11

ĐB ghi nhận, năm 2023, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội nước ta gặp nhiều khó khăn trên các lĩnh vực, quyết tâm của Chính phủ, các ngành tư pháp đã triển khai toàn diện các biện pháp phòng chống tội phạm, đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết các vụ án có tính chất nghiêm trọng đã được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, ĐB Hòa phân tích, các loại tội phạm có loại giảm không nhiều, có nhiều loại lại tăng.

“Tài sản bị thiệt hại tăng hơn 450%, số vụ giết người tăng 12,65%, cướp tài sản tăng 44,4%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 61,52%, cho vay nặng lãi tăng 67,85%... Tai nạn giao thông mặc dù có giảm, vụ cháy nổ lại tăng mạnh và mỗi vụ khi xảy ra, số người chết, bị thương rất đáng kể”, ĐB Phạm Văn Hòa lo lắng.

Đại biểu dự họp

Đại biểu dự họp

Nhiều loại tội phạm phát sinh mới, với thủ đoạn táo tợn được ĐB nhìn nhận là hiện tượng bất thường, thể hiện sự hạn chế nhất định trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm trên một số lĩnh vực.

Đặc biệt quan tâm đến vụ án Vạn Thịnh Phát, ĐB Hòa trăn trở: “Trong vụ này, Trưởng đoàn thanh tra của Ngân hàng Nhà nước nhận hối lộ 5,2 triệu USD, có thể nói đây là vụ nhận hối lộ bằng tiền mặt nhiều nhất từ trước đến nay và vụ án này có số lượng tiền bị chiếm dụng, có khả năng thất thoát cũng nhiều nhất. Nhưng vụ này có thể chỉ là bề nổi của tảng băng, còn những tảng băng khác chưa bị vỡ lở”.

Nêu lại số liệu các báo cáo cung cấp cho thấy trong năm tội phạm tham nhũng, chức vụ tăng mạnh, trong đó riêng tội nhận hối lộ tăng 346%, ĐB nhấn mạnh, điều này một mặt cho thấy công tác phòng chống tham nhũng rất là quyết liệt, mặt khác cũng cho thấy tình hình vẫn diễn biến rất phức tạp.

Đại biểu dự họp

Đại biểu dự họp

“Các vụ án tham nhũng lớn, đối tượng cầm đầu mặc dù được ngăn chặn kịp thời, nhưng vẫn còn lọt lưới những "con cá to" trốn khỏi đất nước chưa bắt giữ được, gây khó khăn cho công tác tố tụng. Tài sản tham nhũng được thu hồi cao hơn cùng kỳ, nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng”, ĐB Phạm Văn Hòa thẳng thắn bình luận.

ĐB hy vọng hàng loạt văn bản mới được cấp có thẩm quyền ban hành gần đây về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án sẽ tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tội phạm trên tất cả các lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục