Đại học không thể “học đại”

SGGP
Đậu vào một trường đại học (ĐH), nhất là những trường ĐH lớn, đã khó, nhưng để thành công sau 4 năm học lại càng khó hơn. Thống kê sơ bộ của ngành giáo dục - đào tạo cho thấy, mỗi năm có đến 10% tân sinh viên nhập học bị đuổi học. Vì vậy, các tân sinh viên cần phải nỗ lực vượt qua nhiều trở ngại, thử thách lẫn những cám dỗ, để hoàn thành chương trình ĐH. 

Nhập học rồi bị đuổi học 

Mở đầu buổi gặp gỡ hơn 5.000 tân sinh viên của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, cảnh báo: “Nhiều em quan niệm vào ĐH là học đại cho xong, có bằng rồi đi tìm việc. Trên thực tế, bước chân vào ĐH là bạn trở thành thuyền trưởng trên con thuyền tương lai của chính mình. Do đó, các em phải biết đích đến và lộ trình, có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng trong 4 năm”.

Thực tế, mỗi năm vẫn có nhiều sinh viên nhập học của trường bị đuổi học và đa phần đều không có kế hoạch học tập, không tìm thấy đam mê. Do đó, muốn đi đến thành công trong quãng đời ĐH, PGS-TS Đỗ Văn Dũng nhắn nhủ không thể thiếu niềm đam mê, hãy học vì tương lai của chính mình và kỳ vọng, niềm tin của gia đình.

Đại học không thể 'học đại' ảnh 1 Sinh viên đại học trong ngày tốt nghiệp

Th.S Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, chia sẻ bên cạnh niềm vui bước vào “đời sinh viên” thì có cả gánh nặng cho bản thân và gia đình. Nhiều phụ huynh đã phải làm đơn xin được chậm đóng học phí vì chưa chuẩn bị đủ, vì phải lo chi phí ăn, ở...  Do đó, nếu không có tính tự lập cao, không biết tính toán, sinh viên sẽ bị “gánh nặng” ấy đeo bám ngay từ khi nhập học và rất dễ quỵ ngã do đuối sức. 

Ghi nhận từ nhiều trường ĐH cho thấy, hàng trăm, hàng ngàn sinh viên ở các trường đã bị đình chỉ, đuổi học với rất nhiều lý do. Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, hơn 1.000 sinh viên bị buộc thôi học từ năm 2012-2015. Trung bình mỗi năm học, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM có hơn 2.000 sinh viên bị cảnh cáo và buộc thôi học, trong đó có hơn 1.000 sinh viên bị buộc thôi học (gồm hơn 100 sinh viên hệ ĐH, còn lại là sinh viên cao đẳng). Trường ĐH Ngân hàng TPHCM mỗi năm cũng có gần 400 sinh viên bị buộc thôi học; Trường ĐH Nông Lâm TPHCM buộc thôi học gần 300 sinh viên một năm; Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ học tập 194 sinh viên...

Mới đây nhất, Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM đã quyết định ngừng học 1 năm với 117 sinh viên hệ cao đẳng do xếp loại rèn luyện kém. Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM thông báo hơn 900 sinh viên bị trường đánh giá 0 điểm rèn luyện, xếp loại kém, trong đó gần 700 sinh viên đang theo học, số còn lại là sinh viên bảo lưu, thôi học hoặc bị đình chỉ. 

Không lơ là, chủ quan  

Th.S Hứa Minh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing TPHCM, cho biết tân sinh viên cần lưu ý về việc đăng ký học phần các môn học. Ở học kỳ đầu tiên, theo quy chế đào tạo tín chỉ, các trường sẽ áp các môn học trong học kỳ này, sinh viên theo đúng lịch thực hiện. Việc đăng ký học phần ở học kỳ đầu tiên rất quan trọng, nhưng nhiều tân sinh viên chưa ý thức được vấn đề này, vì vậy dẫn đến hay sai sót do không quan tâm.

“Một vấn đề mà tân sinh viên thường bị mắc phải là trong thời gian đăng ký học phần tín chỉ, sinh viên hay đăng ký theo nhóm bạn. Khi có học phần nào trễ sẽ dẫn đến bỏ, rồi quên, đến khi gần cuối khóa mà các học phần đầu khóa vẫn chưa học. Do đó, tân sinh viên nếu lơ là không đăng ký học một học kỳ nào đó coi như mất đứt nữa năm”, Th.S Hứa Minh Tuấn nhấn mạnh.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho rằng, học ĐH chủ yếu là tự học thông qua nhiều hình thức. Các em phải tìm hiểu và thích nghi với cách dạy và học mới của nhà trường như: Blended, Teamwork, learning by making - học theo dự án. Sáng tạo và khởi nghiệp ngay trong thời gian học ĐH cũng có thể giúp các em vươn lên làm những người chủ. Kỹ năng mềm cũng là yếu tố quan trọng cho sự thành công của sinh viên trong tương lai, được hình thành trong quá trình học trên lớp, học ngoài giờ và thông qua phong trào đoàn, hội, câu lạc bộ. Ngoại ngữ phải được xác định là chìa khóa thành công cho các em.

Theo đại diện nhiều trường ĐH, làm thêm để trang trải cuộc sống, học tập cũng thật sự cần thiết. Tuy nhiên, tân sinh viên phải cân đối giữa việc học và làm thêm. Trước khi có ý định làm thêm cần đến trung tâm quan hệ doanh nghiệp, trung tâm hỗ trợ sinh viên để được hỗ trợ. 

Ngoài vấn đề học, việc tham gia các hoạt động cộng đồng cũng là điều sinh viên cần phải có, nếu không sinh viên cũng không thể đủ điều kiện tốt nghiệp. Điểm rèn luyện của sinh viên được tính dựa trên 5 tiêu chí: ý thức tham gia học tập; sự chấp hành quy chế, nội quy, quy định nhà trường; ý thức tham gia các hoạt động xã hội, văn hóa, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; ý thức công dân trong quan hệ cộng đồng; tham gia các hoạt động đoàn thể trong trường.

Đừng xem thường nợ môn

Th.S Hứa Minh Tuấn cho biết, nhiều tân sinh viên sẽ nghe câu “không thi lại, học lại, chưa phải là sinh viên”, “phi thi lại bất thành đại học”, nhưng hãy coi chừng. Nhiều em lơ là, tự nghỉ học, không đăng ký... dẫn đến nợ môn và hậu quả là ám ảnh với trả nợ, rồi trở thành nợ khó trả. Do đó, nhiều em phải ra trường muộn vì chưa đủ điều kiện tốt nghiệp.

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TPHCM trong giờ học thực hành

Tăng học phí song hành hỗ trợ người học

Từ năm 2022, học phí đại học, giáo dục nghề nghiệp sẽ tăng theo Nghị định số 81/2021 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (gọi tắt là Nghị định 81). Theo đó, mức học phí mới của nhiều trường công lập, nhất là các trường mới tự chủ, sẽ có sự điều chỉnh theo hướng tăng gấp đôi so với mức học phí cũ. Do đó, để giảm áp lực cho người học, các trường cũng nỗ lực đưa ra nhiều chính sách miễn, giảm và nhiều loại học bổng. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hết dịch, trường đại học gầy dựng lại sàn việc làm cho sinh viên

Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hoạt động trong trường học phải tạm gián đoạn vì không thể tập trung đông người. Gần đây, nhiều hoạt động học đường đã được khôi phục, trong đó, mở lại sàn việc làm để kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng cũng “sống lại” ở nhiều trường đại học.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục