Đảm bảo tốt hơn nhu cầu thiết yếu của người nghèo

(SGGP).- TPHCM đã chăm lo cho hơn 120.000 hộ vượt qua mức thu nhập 12 triệu đồng/người/năm, trong Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 (2009-2015). Tỷ lệ hộ nghèo từ 8,4% tổng hộ dân TP được kéo giảm xuống còn gần 0,6% (16.000 hộ nghèo) và hoàn thành mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 3 vào cuối năm 2013, sớm 2 năm so với kế hoạch.

Tại buổi tổng kết Chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 3 vào sáng 21-3, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải khẳng định, thành tựu đặc biệt quan trọng và cũng là nguyên nhân thành công của chương trình là TP đã khơi dậy ý thức tự lực, vượt khó vươn lên của người nghèo; khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tình tương thân, lòng nhân ái, nghĩa đồng bào rất tốt đẹp của dân tộc ta, của TP chúng ta. Đến cuối năm 2015, dự kiến TP phấn đấu còn dưới 3% tổng hộ dân thuộc diện nghèo. Muốn vậy, chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá phải thực sự trở thành sự lo toan, chia sẻ của toàn xã hội; phát huy được nghị lực, ý chí vươn lên của từng người nghèo; phát huy sự chủ động, mạnh mẽ các nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân thì sức mạnh của phong trào được nâng lên nhiều lần.

Các quận - huyện, phường - xã cần tận tâm, tận lực xây dựng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, sáng tạo; chia sẻ những kinh nghiệm quý để bà con có thể giúp nhau sớm giảm nghèo. Giảm nghèo bền vững phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa mục tiêu giảm nghèo và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên từng địa bàn. Cùng với hỗ trợ, cho vay ưu đãi, việc giảm nghèo phải gắn với nâng cao dân trí, tăng cường khuyến nông lâm ngư, đào tạo nghề hiệu quả theo nhu cầu và khả năng của từng người nghèo, hộ nghèo.

Dịp này, UBND TPHCM tặng bằng khen cho 11 quận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố; tặng bằng khen cho 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, đã vượt chuẩn hộ nghèo giai đoạn 3...

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lẽ sống tự nhiên

- Trung thu năm nay ở khắp xứ mình sẽ khác lạ. Để phòng dịch, các địa phương sẽ không tổ chức những hoạt động có đông người tham gia. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm chấp nhận bỏ qua dịp làm ăn vốn xôm tụ trong những năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn