Đảm bảo y tế thông suốt dịp tết

SGGP
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán. Thời điểm này, hầu hết các bệnh viện (BV) trên địa bàn TPHCM gấp rút triển khai kế hoạch túc trực đảm bảo công tác y tế thông suốt trong những ngày nghỉ tết; đồng thời chăm lo đời sống, tinh thần cho những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại BV.

Sẵn sàng, chủ động

Nhằm đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong những ngày nghỉ tết BV Chợ Rẫy đã ban hành kế hoạch bảo đảm trực 4 cấp: lãnh đạo; chuyên môn lâm sàng, cận lâm sàng, đường dây nóng; hành chính, hậu cần và trực bảo vệ, an ninh trật tự. BV chú trọng các khoa trọng điểm như cấp cứu, phẫu thuật gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, hồi sức ngoại thần kinh, dược, trung tâm truyền máu, bảo vệ…

“Bên cạnh đó, BV Chợ Rẫy còn thành lập các đội cấp cứu, đảm bảo thông tin liên lạc luôn thông suốt, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có lệnh điều động. Đối với các trường hợp bệnh nhân còn nằm lại điều trị, BV có kế hoạch thăm hỏi, tặng quà tết, đặc biệt với bệnh nhân nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chính sách, có công cách mạng. Bếp yêu thương hoạt động liên tục đảm bảo cung cấp suất ăn miễn phí cho thân nhân trong những ngày nghỉ tết”, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho hay.

Là BV đa khoa đặc biệt lớn nhất cả nước nên lượng bệnh nhân tới khám, điều trị tại BV Bạch Mai thường rất đông. Để hoạt động chuyên môn diễn ra bình thường, BV Bạch Mai cử 400 cán bộ, nhân viên trực trong những ngày đầu năm mới. Khoa Khám bệnh tổ chức làm việc tất cả các ngày tết.

Đặc biệt, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng của BV đã chuẩn bị thực phẩm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn và cung cấp đầy đủ các suất ăn bệnh lý cho người bệnh, nhân viên trực tết. BV cũng cung cấp suất ăn miễn phí cho hơn 800 người bệnh/ngày trong 4 ngày tết và hơn 5.000 suất ăn cho học viên, bảo vệ, nhân viên điện lực, vệ sinh môi trường; tặng quà cho tất cả bệnh nhân ở lại BV với khoảng 1.500 suất.

Đảm bảo y tế thông suốt dịp tết ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm và chúc tết bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Trong khi đó, PGS-TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi Trung ương, cho biết dự kiến trong đợt nghỉ tết năm nay, BV có khoảng 1.000 bệnh nhi tiếp tục điều trị tại BV. Ngoài ra, vào dịp này, số trẻ cấp cứu ngộ độc thức ăn, chấn thương, tai nạn, hay bị mắc các bệnh về đường hô hấp thường tăng cao. Do đó, ngoài công tác bảo đảm điều trị cho bệnh nhân nội trú, công tác trực cấp cứu cũng luôn được BV sẵn sàng 24/24 giờ. Những gia đình có trẻ nhỏ phải ở lại BV trong dịp tết cũng được BV hỗ trợ suất ăn, lì xì và tặng quà đầu năm mới.

Lên phương án phòng, chống dịch bệnh

Tại buổi kiểm tra công tác trực tết tại các đơn vị y tế phía Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận xét, hiện nay dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, nên nguy cơ virus nguy hiểm này xâm nhập, lây lan là rất cao. Do đó, trong những ngày nghỉ tết, các BV cần bố trí đầy đủ trang thiết bị đáp ứng cấp cứu như: xe cứu thương, đảm bảo đủ cơ số thuốc, thành lập các phương án phòng chống dịch.

Đồng thời bố trí cán bộ y tế chuyên sâu về bệnh viêm phổi, bệnh truyền nhiễm và bố trí khu vực riêng để cách ly, điều trị bệnh nhân nếu có dịch xâm nhập. Tại các cửa khẩu, sân bay, cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe khách nhập cảnh tới từ vùng có dịch để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhằm cách ly phòng ngừa lây nhiễm.

PGS-TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc BV Đại học Y Dược TPHCM, cho biết công tác tổ chức trực tết, chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư y tế tiêu hao để đảm bảo việc khám và điều trị cho người bệnh trong suốt dịp tết đã được BV triển khai từ sớm. Về việc phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona mới, BV đã chuẩn bị các phòng cách ly và ban hành quy trình xử lý nếu dịch bệnh xảy ra.

“BV đã thực hiện các chỉ đạo sát sao về phòng chống lây nhiễm, thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch, bố trí 2 phòng cách ly. Trong thời gian trực tết, BV vẫn thành lập hội chẩn liên khoa, chuẩn bị vật tư y tế tiêu hao, thuốc men để phòng tránh lây nhiễm. Bên cạnh đó, BV cũng phối hợp chặt chẽ với BV Bệnh nhiệt đới để hạn chế lây nhiễm và dập tắt ổ dịch trong thời gian sớm nhất”, PGS-TS Nguyễn Hoàng Bắc cho hay.

Tại Viện Sốt rét và ký sinh trùng - côn trùng TPHCM (đơn vị phụ trách 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam) đã có kế hoạch giám sát, can thiệp phòng chống sốt rét; tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh giun, sán, các bệnh đơn bào và phòng chống bệnh.

Theo Viện trưởng Lê Thành Đồng, viện đã triển khai công tác phòng chống dịch sốt rét, sốt xuất huyết trong dịp tết, đặc biệt với khu vực trọng điểm như huyện Bù Gia Mập và huyện Bù Đăng thuộc tỉnh Bình Phước. Còn tại Viện Vệ sinh y tế công cộng, theo Viện trưởng Đặng Văn Chính, kế hoạch đảm bảo công tác y tế trong những ngày lễ tết sẽ gồm 3 cấp: lãnh đạo, chuyên môn (khối cộng đồng và labo xét nghiệm), hậu cần và bảo vệ. Trong đó, công tác ứng phó, phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, sự cố môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và các sự kiện y tế công cộng khác.

Hiện Viện Pasteur TPHCM đã thành lập 6 đội cơ động phòng chống và 3 đội phản ứng nhanh, điều động các thành viên trực, phối hợp với khoa vi sinh miễn dịch, xét nghiệm… để sẵn sàng chống dịch bệnh nếu xảy ra. Các đội sẽ luân phiên trực 1 ngày. Trong thời gian trực dịch, nếu ghi nhận thông tin quan trọng yêu cầu báo cáo về dịch bệnh, sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại khu vực phía Nam.

THÀNH AN - QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc