Bangladesh

Đắm phà, gần 180 người thiết mạng và mất tích

Nguồn tin TTXVN ngày 20-2 dẫn lời cảnh sát Bangladesh cho biết có ít nhất 74 người chết và hơn 100 người bị còn mất tích trong vụ đắm phà gần thủ đô Dhaka.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người bị nạn.

Chiếc phà M.V.Maharaj chở hơn 200 hành khách đi nghỉ nhân dịp lễ Hồi giáo Ashura, trên đường từ Dhaka đến thành phố Chandpur ở miền Nam nước này đã bị đắm do gặp lốc xoáy bất ngờ trên sông Buriganga trong đêm 19-2.

Lực lượng cứu hộ Bangladesh cho rằng nhiều khả năng một số thi thể còn mắc kẹt trong chiếc phà bị đắm. Hàng nghìn thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng cũng như những người mất tích tập trung tại hai bên bờ sông với hy vọng sớm nhận đựoc thông tin về người thân của họ.

Bộ trưởng vận tải thủy Bangladesh Akbar Hossain đã thị sát hiện trường và yêu cầu các cơ quan hữu trách khẩn trương điều tra vụ việc và truy cứu trách nhiệm đối với những đơn vị và cá nhân liên đới.

Cũng theo TTXVN, mỗi năm, các vụ đắm phà tại Bangladesh cướp đi sinh mệnh của hàng trăm người, song nước này vẫn chưa khắc phục được tình trạng thiếu thiết bị cứu hộ và bảo đảm an toàn hàng hải.

Hồi năm ngoái, 200 người đã bị chết khi hai chiếc phà bị đắm trên sông Meghna gần Chandpur trong một trận bão bất ngờ. Các quan chức nước này cho rằng nguyên nhân của các vụ đắm phà là do các phà hoạt động trên sông đã quá cũ không bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn, do thời tiết khắc nghiệt bất thường và do tình trạng chuyên chở quá tải.

H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.