Đắm tàu ở Italia, 113 người nhập cư thiệt mạng

Ngày 3-5, Tổ chức di cư quốc tế (IOM) cho biết 113 người nhập cư khởi hành trên 4 chiếc tàu đi từ Libya đến Italia đã bị thiệt mạng do tai nạn đắm tàu.

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra. Những người nhập cư chọn hành trình vượt biển để đến Italia đa số đến từ Tây Phi và Bắc Phi. Chỉ trong 4 tháng đầu năm, tại khu vực Địa Trung Hải đã có 1.357 người nhập cư đã chết. Tính từ tháng 1 cho đến nay, đã có 28.593 người nhập cư đến Italia bằng đường biển.

Trong khi đó, các nguồn tin từ châu Âu cho biết, trong tuần này, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cho phép các quốc gia thành viên trong khu vực tự do đi lại Schengen gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới sau ngày 12-5 tới. Quyết định được đưa ra sau khi 5 quốc gia Schengen bao gồm Đức, Pháp, Áo, Đan Mạch và Thụy Điển tỏ ra lo ngại khi vẫn còn một lượng người nhập cư tương đối lớn ở Hy Lạp và dọc tuyến lộ trình Balkan.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lối vào Hạ viện Mỹ tại Đồi Capitol ở Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ

Theo hãng tin Reuters, cuộc đua giành ghế tại Hạ viện Mỹ giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất trong vòng 10 năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”