Dân số Nhật giảm xuống mức báo động

Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố thống kê cho biết, tính đến cuối ngày 31-12-2010, lần đầu tiên trong hơn 64 năm qua, dân số Nhật Bản đã giảm xuống mức báo động khi có đến 1,19 triệu người chết, xuống còn 126,38 triệu người, trong khi số lượng trẻ chào đời chỉ đạt 1,07 triệu.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến cái chết ở nhiều người cao tuổi ở Nhật Bản là ung thư, đột quỵ, tim mạch. Hiện nay, số người có độ tuổi trên 65 đang chiếm ¼ dân số của nước này. Chính phủ Nhật Bản ước tính trong năm 2050, con số này có thể lên tới 40%. Bộ Nội vụ Nhật Bản cảnh báo rằng nước này có thể phải tiếp tục đối mặt với tình trạng giảm dân số tự nhiên trong thời gian tới, khi số người chết đang có xu hướng tăng trong khi số trẻ sinh ra bị giảm.

T.Hằng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.